Đường dẫn truy cập

Bà Clinton: Giải pháp 2 quốc gia Israel-Palestine là tất yếu


Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton cho biết Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine. Ngoại trưởng Clinton đã gặp các quan chức chính phủ Israel tại Jerusalem hôm thứ ba. Đây là chặng đầu trong chuyến công tác Trung Đông đầu tiên của bà trong vai trò ngoại trưởng Hoa Kỳ. Từ Jerusalem, thông tín viên Luis Ramirez của Đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Lời cam kết của Ngoại trưởng Clinton ủng hộ giải pháp hai nhà nước, có thể đẩy chính phủ của Tổng thống Barack Obama vào thế bất đồng với giới lãnh đạo mới của Israel. Ông Benjamin Netanyahu, thuộc phái diều hâu - là người đã từ chối tuyên bố ủng hộ một nhà nước Palestine hoàn toàn độc lập và có quyền toàn vẹn lãnh thổ, ông là nhân vật có triển vọng sắp lên nắm quyền lãnh đạo chính phủ Israel.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Livni hôm thứ ba, Ngoại Trưởng Clinton nói Tòa Bạch Ốc tin rằng giải pháp hai nhà nước là một giải pháp có lợi cho Israel.

Ngoại trưởng Clinton nói: “Theo phân tích của chúng tôi như đã trình bày hôm qua và lập lại ngày hôm nay thì rốt cuộc, những nỗ lực của chúng ta dường như đang hướng tới giải pháp hai nhà nước, đây hầu như là một xu hướng tất yếu. Điều này không có nghĩa là chúng tôi không tôn trọng quan điểm của người khác, vốn nhìn vấn đề này dưới các góc độ khác. Tuy nhiên theo quan điểm của cá nhân tôi và của chính quyền Tổng Thống Obama thì thời gian là yếu tố quan trọng.

Lịch trình làm việc của Ngoại Trưởng Clinton gồm một cuộc gặp gỡ với ông Netanyahu, người đã được chỉ định ra thành lập một chính phủ liên hiệp, sau cuộc bầu cử không mang lại kết quả dứt khoát hồi tháng trước. Ông Netanyahu nói ông muốn chú trọng ít hơn vào các cuộc đàm phán với người Palestine, và thay vào đó, tập trung nhiều hơn vào các nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế Palestine. Ông bày tỏ lập trường ủng hộ kế hoạch mở rộng các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây, là điều mà Hoa Kỳ coi như một trở ngại cho tiến trình hòa bình.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thừa nhận rằng chặng đường phía trước còn đầy chông gai. Bà nói tiến trình hòa bình cần được khởi động bằng một giải pháp cho cuộc xung đột tại Gaza. Bà kêu gọi phe Hamaz hãy hợp tác.

Ngoại trưởng Clinton nói: “Bước đầu tiên ngay vào lúc này, không cần phải chờ cho đến khi có chính phủ mới, là một cuộc ngừng bắn lâu dài, tuy nhiên điều đó chỉ có thể đạt được một khi phe Hamas chấm dứt các cuộc tấn công bằng đạn rốc-két. Chúng ta không thể trông đợi là bất cứ nước nào sẽ chịu ngồi yên để mặc cho rốc-két rơi xuống đầu người dân và lãnh thổ của họ. Các cuộc pháo kích phải chấm dứt.”

Bộ Quốc phòng Israel cho biết các phần tử đấu tranh bạo động tại Gaza đã pháo rốc-két hơn 120 lần vào lãnh thổ Israel kể từ khi Israel chấm dứt chiến dịch tấn công kéo dài 22 ngày hồi tháng giêng vừa qua.

Hôm thứ ba Ngoại trưởng Clinton đã tìm cách trấn an Israel về hướng tiếp cận mới của Hoa Kỳ đối với Iran. Trong quá trình tranh cử, ông Obama đã tuyên bố chính quyền của ông sẽ mở ngỏ để đối thoại với giới lãnh đạo Iran. Điều này đã khiến nhiều người Israel lo ngại Hoa Kỳ có thể sẽ bớt cứng rắn với Iran. Bà Clinton trấn an Israel rằng điều đó sẽ không xảy ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: “Khi chúng tôi nói đến chuyện làm việc với Iran, xin quý vị chớ hoang mang. Mục tiêu của chúng tôi vẫn giữ nguyên như cũ - đó là khuyên can và ngăn chặn tham vọng thủ đắc vũ khí hạt nhân và các hoạt động tài trợ cho khủng bố của Iran. Mục tiêu này không những phù hợp với quan điểm của Israel mà còn với nhiều nước khác vốn nhìn Iran dưới cùng một lăng kính như chúng tôi.

Theo chương trình ngày thứ tư, Ngoại trưởng Clinton cũng sẽ đến khu Bờ Tây để gặp Tổng thống Mahmoud Abbas và các quan chức Palestine khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG