Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ cử Ðặc sứ đến Syria


Trong vài ngày tới Hoa Kỳ sẽ phái 2 quan chức cấp cao đến Syria. Quyết định này có thể đánh dấu một hướng đi mới trong chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng Thống Obama đối với vùng Trung Đông. Thông Tín Viên Meredith Buel của Đài VOA tường trình thêm chi tiết về vấn đề này như sau.

Quyết định phái 2 đặc sứ cấp cao đến Damas đã được Bộ trưởng ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton loan báo lần đầu tiên trong chuyến đi thăm Jerusalem mới đây.

Hai quan chức này gồm có ông Jeffrey Feltman, quyền Trợ Lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề Cận Đông, và ông Daniel Shapiro, người đặc trách các vấn đề Trung Đông tại Hội Đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Chuyến đi của 2 quan chức Mỹ sẽ diễn ra tiếp theo sau chuyến đi thăm Syria của phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ trong đó có Thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Chuyến đi này cũng diễn ra sau các cuộc họp giữa các quan chức Ngoại giao Mỹ với ông Imad Mustafa, Đại sứ Syria tại Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Gordon Duguid, nói rằng chính phủ của Tổng thống Obama đã sẵn sàng để thảo luận với chính phủ Syria.

Ông Duguid nói: “Đây là một nỗ lực về phía Hoa Kỳ để mời gọi sự tham gia của người Syria về việc liệu họ có thể đóng những vai trò có tính xây dựng nào, không những để thăng tiến hòa bình cho vùng Trung Đông, mà còn liên quan tới Iraq. Chúng ta có muốn kêu gọi sự tham gia của người Syri hay không? Có, Hoa Kỳ muốn làm điều này.”

Chính phủ của Tổng Thống George W. Bush trước đây đã triệu hồi Đại sứ Hoa Kỳ ở Syria về Washington hồi năm 2005, sau khi cựu Thủ tướng Libang Rafik Hariri bị ám sát.

Người phát ngôn Duguid nói rằng hiện nay các điều kiện chưa đủ chín mùi để có thể đưa một đại sứ Hoa Kỳ mới đến Syria.

Ông Duguid nói: “Trong các điều kiện quan hệ bình thường, thì việc không có một Đại sứ tại chỗ là điều bất thường. Nhưng hai nước đã không có quan hệ bình thường trong một thời gian khá lâu. Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan đặc trách về chính sách đối ngoại khác trong chính phủ Hoa Kỳ để phát triển một mối quan hệ tốt với Syria, hoặc cải thiện các phương tiện để dọn đường cho một quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên điều này không thể xảy ra nếu những nỗ lực đó không được đáp ứng bằng những hành động tương tự.”

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ đã chỉ trích Syria rằng nước này đã giúp các nhóm chủ chiến như Hamas và Hezbollah, và Syria đã không cố gắng đủ để ngăn chặn các tay súng nước ngoài băng ngang qua biên giới Syria để xâm nhập vào Iraq.

Các quan chức Mỹ cũng bày tỏ quan tâm về chuyện Syria đã xây một lò phản ứng hạt nhân do Bắc Triều Tiên thiết kế tại một địa điểm bí mật trong vùng sa mạc hẻo lánh, cho đến khi địa điểm này bị chiến đấu cơ Israel oanh kích hồi năm 2007.

Phát ngôn viên Duguid nói thêm là chính quyền Obama đang xem xét lại chính sách của Hoa Kỳ đối với Syria.

Ông Duguid nói: “Chúng tôi đang duyệt xét lại chính sách đối với Syria. Chúng tôi đang thảo luận về quan hệ với người Syria. Tôi không cần phải liệt kê danh sách những điểm khác biệt giữa hai bên vào lúc này. Chúng tôi sẽ chờ xem những cuộc gặp gỡ này diễn ra như thế nào, trước khi nghĩ tới bước kế tiếp.”

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, nhận định rằng hãy còn quá sớm để có thể tiên đoán tương lai của quan hệ Mỹ- Syria, hoặc liệu mối quan hệ vốn trắc trở này có sẽ được cải thiện hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG