Đường dẫn truy cập

Ðội cricket Sri Lanka trở về nước sau vụ tấn công ở Lahore


Đội cricket của Sri Lanka đã trở về Colombo một ngày sau khi họ bị các tay súng tấn công ở Pakistan. Thông tín viên Anjana Pasricha tường trình về tác động của vụ tấn công này, một vụ tấn công chưa từng có đối với một đội cricket, đối với môn thể thao rất phổ biến ở Nam Á này.

Đội bóng cricket của Sri Lanka đang còn bàng hoàng vì vụ tấn công ở Lahore đã từ một chuyên cơ đáp xuống phi trường Colombo sáng hôm nay để đoàn tụ với gia đình và bạn bè họ.

Một số cầu thủ cricket và trợ lý huấn luyện viên trưởng người Anh đã bị thương khi các tay súng tấn công xe buýt của họ khi họ đang trên đường tới sân vận động.

Đội trưởng đội bóng Mahela Jayawardene nói rằng họ thật may mắn đã sống sót.

Ông Jayawardene nói thành thật mà nói thì có vết đạn ở khắp mọi nơi trên xe buýt. Ông thực sự không biết đã thoát khỏi điều đó thế nào nữa. Tất cả mọi điều chỉ tập trung vào việc cố gắng để vượt qua và để được gặp gia đình và những người còn lại trong đội nữa. Điều này thật đáng tiếc và tất cả đều thực sự không muốn lại phải ở trong tình huống như vậy nữa.

Cầu thủ bị thương nặng nhất là Thilan Samaraweera, người đã bị bắn vào chân.

Ở Colombo, các giới chức phụ trách môn thể thao cricket đã bị chỉ trích nặng nề vì quyết định đi du đấu ở Pakistan trong thời điểm mà những nước như Ấn Ðộ đã hủy chuyến du đấu bởi quan ngại về tình hình an ninh.

Vụ tấn công ở Lahore là vụ đầu tiên nhắm vào các cầu thủ cricket và các giới chức thể thao nói rằng các đội bóng cricket trên khắp thế giới có phần chắc sẽ tránh không chọn Pakistan làm nơi thi đấu thể thao nữa.

Tuy nhiên họ nói rằng các nước Nam Á khác như Ấn Độ, Sri Lanka và Bangladesh, là những nước thường xuyên bị tấn công khủng bố, cũng sẽ cảm nhận được hậu quả của cuộc tấn công này.

Ấn Độ đang cảm thấy cần phải tăng cường an ninh cho thể thao. Các nhà tổ chức giải thi đấu môn thể thao được ưa chuộng cricket, cho hay họ sẽ sắp xếp lại lịch thi đấu của một số trận sau khi chính phủ nói rằng sẽ khó có thể cung cấp đủ các biện pháp an ninh cho sự kiện này. Sự kiện thể thao này diễn ra trùng với cuộc tổng tuyển cử kéo dài một tháng bắt đầu từ giữa tháng Tư ở nước này.

Một vài cầu thủ cricket quốc tế dự kiến sẽ tham gia vào giải đấu cũng muốn tình hình an ninh được tăng cường.

Một ký giả chuyên viết mục thể thao ở New Delhi, ông Sri Vatsa nói rằng vụ tấn công ở Pakistan sẽ làm gia tăng những mối lo ngại về khả năng xảy ra những vụ tấn công tương tự ở các nước Nam Á.

Ông nói rằng thậm chí ông không thể tượng tượng được rằng còn có bất cứ cầu thủ cricket trẻ của Australia hay Anh muốn tới tiểu lục địa này nữa. Họ sẽ luôn luôn phải cảnh giác, thậm chí ngay cả trên sân đấu. Đó có phải là tình huống lý tưởng để chơi một môn thể thao hay không.

Sự kiện nổi bật sắp tới sẽ là Cúp Cricket vô địch Thế giới, mà 4 nước Nam Á dự kiến sẽ làm chủ nhà vào năm 2011. Hội đồng cricket Quốc tế sẽ thảo luận về hậu quả của vụ tấn công vào đội Sri Lanka vào tháng tới.

XS
SM
MD
LG