Đường dẫn truy cập

TT Obama đưa ra đề nghị với Nga về kế hoạch phòng thủ phi đạn


Các cơ quan thông tin của Hoa Kỳ tường thuật rằng các giới chức cao cấp trong chính quyền của ông Obama cho biết ông đã đưa ra một đề nghị với Nga về kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ phi đạn gây nhiều tranh cãi của Hoa Kỳ.

Tin nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ đã viết thư cho vị tương nhiệm phía Nga là Tổng thống Dmitri Medvedev đề nghị cứu xét lại các kế hoạch bố trí một hệ thống phòng thủ phi đạn tại Ðông Âu nếu Moscow giúp ngăn chặn Iran khai triển vũ khí tầm xa.

Tại Tây Ban Nha hôm nay, ông Medvedev cho biết không có sự trao đổi nào như thế được đề nghị và liên kết các cuộc đàm phán về hệ thống phòng thủ phi đạn với chương trình hạt nhân của Iran sẽ không mang lại hiệu quả gì.

Ông Medvedev cũng nói rằng Moscow sẵn sàng thảo luận các kế hoạch phòng thủ phi đạn phù hợp với lợi ích của Nga, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Nhật báo The New York Times loan tin về bức thư này trước nhất.

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ thảo luận về vấn đề phòng thủ phi đạn với ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton khi hai nhà ngoại giao Nga-Mỹ gặp nhau tại Geneve vào ngày thứ sáu.

Tổng thống Obama và Tổng thống Medvedev sẽ gặp nhau tại London vào ngày 2 tháng Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG