Đường dẫn truy cập

LHQ sẵn sàng giúp dân tị nạn Congo


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hứa sẽ giúp hàng trăm ngàn dân cư phải rời bỏ nhà cửa tại vùng nhiều xáo trộn ở miền Đông nước Cộng Hòa Dân chủ Congo.

Tổng Thư Ký Ban Ki-moon tuyên bố như vừa kể với các nhà báo tại Kigali, thủ đô Rwanda hôm chủ Nhật sau khi đi thăm trại tạm trú Kibati thuộc tỉnh Kivu miền Bắc Congo và nói chuyện với dân tị nạn tại đây.

Ông Ban Ki-moon cho biết là người dân ở đây rất sợ bị nhóm nổi loạn người Hutu của Rwanda có căn cứ tại Congo tấn công nếu họ trở về lại làng xã của họ.

Ông Ban Ki-moon tuyên bố là lực lượng giữ gìn hòa bình Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho những người nào trở lại quê quán cũ.

Hôm chủ Nhật tại Kigali, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc thảo luận về tình hình Congo với Tổng Thống Rwanda Paul Kagame.

Tháng trước, với sự cho phép của Congo, quân đội Rwanda đã tiến vào miền Bắc Kivu để truy lùng phiến quân Hutu và đã bắt đầu rút đi vào ngày thứ tư vừa qua.

Tổng Thống Kagame cho các phóng viên biết vào hôm chủ Nhật là Rwanda và Cộng Hòa Dân chủ Congo có thể tổ chức các cuộc hành quân tương tự trong tương lai nếu thấy cần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG