Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử bắt đầu từ ngày 16/4


Các giới chức bầu cử Ấn Độ cho biết cuộc tổng tuyển cử kéo dài gần một tháng sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng tư tới đây. Theo tường thuật do thông tín viên Anjana Parischa của đài VOA gởi về từ New Dehli, hai đảng chính tranh giành nhau quyền chấp chính trong cuộc bầu cử lần này là Đảng Quốc Đại đang lãnh đạo liên minh đương quyền và phe đối lập do đảng Nharatiya Janata dẫn đầu.

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ cho biết cuộc đầu phiếu bầu quốc hội mới sẽ được tiến hành theo 5 giai đoạn từ ngày 16 tháng 4 tới ngày 13 tháng 5.

Lâu nay, Ấn Độ vẫn tiến hành cuộc đầu phiếu theo nhiều giai đoạn để cho hàng triệu nhân viên an ninh và nhân viên bầu cử có thể lần lượt tới hoạt động tại nhiều nơi trên quốc gia rộng lớn này.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử, ông N. Gopalaswami đã loan báo các chi tiết của công tác có qui mô vô cùng to lớn và được xem là hoạt động dân chủ lớn nhất thế giới này. Gần 2/3 trong số hơn tỉ người ở Ấn Độ hội đủ điều kiện để đi bỏ phiếu.

Ông Gopalaswami nói: "Sau khi đã điều chỉnh, tổng số cử tri ở quốc gia này lên tới khoảng 714 triệu, so với con số 671 triệu của kỳ bầu cử trước. Điều này đánh dấu số gia tăng 43 triệu cử tri từ năm 2004 tới nay."

Công tác đếm phiếu sẽ bắt đầu từ ngày 16 tháng 5. Mặc dù có hàng trăm triệu lá phiếu cần được đếm, nhưng công tác này diễn ra khá nhanh chóng vì việc bỏ phiếu được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Một chính phủ mới sẽ được thành lập trước cuối tháng 5, là lúc mà nhiệm kỳ 5 năm của chính phủ hiện nay của Thủ tướng Manmohan Singh đáo hạn.

Những người dẫn đầu trong cuộc chạy đua cho 543 ghế đại biểu quốc hội có phần chắc là những người thuộc đảng Quốc Đại, hiện đang lãnh đạo liên minh cầm quyền, và những người thuộc một khối các đảng phái đối lập nằm dưới sự lãnh đạo của đảng Bharatiya Janata, có chủ trương dân tộc Ấn giáo.

Một số các đảng phái khu vực cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử lần này. Trong những kỳ bầu cử gần đây, cả đảng Quốc Đại lẫn đảng Bharatiya Janata đều không tự mình giành được thế đa số quá bán cho nên họ đã phải tranh thủ sự hậu thuẫn của các đảng nhỏ hơn để có thể thành lập chính phủ liên minh.

Một nhà phân tích chính trị độc lập ở New Dehli, ông Mahesh Rangarajan cho biết: các vấn đề chính được mang ra tranh cãi trong kỳ bầu cử này là tình hình kinh tế phát triển chậm lại và một loạt những vụ tấn công khủng bố ở các thành phố lớn, như vụ tấn công ở Mumbai hồi năm ngoái.

Ông Rangarajan nói: "Thứ nhất là vấn đề an ninh kinh tế, vì Ấn Độ đang trải qua một thời kỳ tăng trưởng kinh tế bị chậm lại một cách đáng kể, mặc dù nước này vẫn là nước có tỉ lệ tăng trưởng nhanh hàng thứ nhì thế giới. Vấn đề kế tiếp là tình hình an ninh xuống cấp trong các khu xóm. Dân chúng sẽ dồn phiếu cho những ai mà họ nghĩ là có thể trấn an họ trong thời buổi khó khăn này."

Hai đảng Quốc Đại và Bharatiya Janata dự kiến sẽ chính thức phát động chiến dịch tranh cử trong nay mai, và nhiều nhà lãnh đạo cao cấp đã đi thăm nhiều nơi trong nước để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG