Đường dẫn truy cập

Iran bác bỏ nhận định của Mỹ về việc chế tạo bom nguyên tử


Iran đã bác bỏ những nhận định của người đứng đầu quân đội Hoa Kỳ rằng họ có đủ nguyên liệu để chế tạo bom nguyên tử.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran, Hassan Ghashghavi, phát biểu hôm nay rằng Tehran không thể tinh chế thêm uranium họ có mà các thanh sát viên quốc tế không hay biết.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA, là cơ quan giám sát việc sản xuất uranium của Iran, cho hay Iran có hơn 1,010 kg uranium chưa tinh chế, số lượng này có thể sử dụng cho năng lượng hạt nhân.

Cần phải có một quá trình phức tạp hơn để làm giàu uranium thành nguyên liệu sử dụng cho vũ khí, và họ chưa rõ là Iran có khả năng làm được điều này hay không.

Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei đã hối thúc Iran tháo gỡ bế tắc nhằm tạo niềm tin trong chương trình hạt nhân của họ.

Hôm qua, giới chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ, Chủ tịch Ban tham mưu Hỗn hợp của quân đội Hoa Kỳ Mike Mullen phát biểu trên đài truyền hình CNN rằng Iran đã tích trữ đủ nguyên liệu để chế tạo bom nguyên tử.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn khác trên đài NBC, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates, nói rằng Iran chưa đủ dự trữ hạt nhân hay vũ khí hạt nhân.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG