Đường dẫn truy cập

Nhật Bản có thể kêu gọi Hoa Kỳ giúp bảo vệ các đảo tranh chấp


Thủ Tướng Nhật Bản Taro Aso nói nước ông có thể kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ nếu một quần đảo đang trong vòng tranh chấp với Trung Quốc bị xâm lăng.

Thủ Tướng Aso nói các quần đảo nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản phải được bảo vệ theo tinh thần một hiệp định quốc phòng hỗ tương với Washington, bởi vì các quần đảo này là một phần thuộc chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản.

Thủ Tướng Nhật đã đưa ra lời bình luận này hôm thứ Năm, khi trả lời câu hỏi của một nhà lập pháp đối lập về quần đảo mà người Nhật gọi là Sensaku, và người Trung Quốc đặt tên là Điếu Ngư.

Trung Quốc lập tức lên án lời phát biểu của Thủ Tướng Nhật Bản. Một người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói quần đảo Điếu Ngư đã thuộc lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa.

Các cuộc tranh chấp đòi chủ quyền quần đảo này đã leo thang trong những năm gần đây, kể từ khi các trữ lượng dầu hỏa có tiềm năng lớn được phát hiện tại đây.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG