Đường dẫn truy cập

Thiếu hụt ngân quỹ đe dọa tương lai Tòa án xét xử Khmer Đỏ


Tòa án xét xử Khmer Đỏ tại Kampuchea bắt đầu các vụ xử cách đây chưa đầy 2 tuần. Tuy nhiên, các giới chức đã cảnh báo rằng sẽ không còn tiền để tiếp tục xét xử vụ án nữa nếu các nước hay tổ chức cấp viện không gia tăng sự đóng góp tài chính và thực hiện những cam kết tặng tiền mặt trước đây. Từ bên ngoài tòa án ở Phnom Penh, thông tín viên Luke Hunt của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.
Kampuchea và LHQ chia nhau đài thọ phí khoản cho tòa án này. Phía Kampuchea đang lâm vào tình trạng thiếu hụt vì một số tổ chức hay nước cấp viện chưa thực hiện sự trợ giúp như đã hứa hẹn.

Theo một dự báo về ngân sách vừa được duyệt lại, các phiên tòa được thành lập để xét xử các thủ lãnh còn sống của Khmer Đỏ về cái chết của 1 triệu 700 ngàn người sẽ cần có thêm 44 triệu 100 ngàn đôla, ngoài ngân khoản ban đầu là 56 triệu 300 ngàn đôla nếu tòa kéo dài đến cuối năm 2009.

Nữ phát ngôn viên của tòa, bà Helen Jarvis, nói rằng thời gian là vấn đề quan trọng.

Bà Jarvis nói: “Lương tháng 2 đã được trả, nhưng chúng tôi không có đủ để trả lương tháng 3, vì thế đó là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, từ lâu chúng tôi vẫn tin rằng tòa sẽ không đóng cửa bởi vì thiếu tiền và chúng tôi nghĩ và tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng này sẽ được khắc phục.”

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Liên hiệp Châu Âu và Australia đều đóng góp cho tòa án, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 2 năm. Nhưng các nguồn tin ngoại giao cho biết các nước và tổ chức vừa kể sẽ rất thận trọng trong việc giao tiền cho tòa án sau khi chứng kiến phí tổn lên quá mức tại các phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh khác, nhất là ở Rwanda.

Khoảng 1/3 dân số Kampuchea đã chết dưới thời cai trị của Pol Pot, từ 1975 đến 1979. Người ta đã phải chờ quá lâu mới thấy công lý đang ló dạng vì các cuộc nội chiến tiếp diễn và sự tranh cãi liên tục với Liên hiệp quốc về thành phần của tòa án đã đưa đến những tình trạng đình đốn kéo dài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG