Đường dẫn truy cập

Phúc trình nhân quyền: Hoa Kỳ lưu ý TQ, Miến Ðiện, Bắc Triều Tiên


Hoa Kỳ nói rằng tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn tiếp tục và không hề giảm sút tại Miến Điện, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên trong năm ngoái, trong lúc tại một số nơi khác ở Đông Á và khu vực Thái bình dương đã có những tiến bộ.

Trong phúc trình đánh giá hàng năm mới đây, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng chính phủ quân nhân Miến Điện đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong năm 2008, trong đó có việc phủ nhận quyền của nhân dân thay đổi chính phủ, và đàn áp những người đối lập một cách tàn bạo.

Phúc trình nói rằng nhiều các nhà hoạt động tích cực cho nhân quyền và dân chủ bị giết hại, tra tấn, và giam giữ tùy tiện.

Liên quan đến Trung Quốc, phúc trình nói rằng tình trạng nhân quyền vẫn yếu kém và trong một số trường hợp còn trở nên xấu hơn vì nhà cầm quyền ra tay đàn áp những người chỉ trích trước Olympic Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Phúc trình đánh giá thành tích nhân quyền tại Bắc Triều Tiên là tồi tệ và nêu lên sự kiện chính phủ bị cô lập của nước này kiểm soát hầu như tất cả mọi góc độ trong đời sống của người dân.

Phúc trình nói Malaysia, nhìn chung, tôn trọng nhân quyền, và Thái Lan đã nỗ lực tránh những hành động can thiệp vi phạm hiến pháp mặc dù đã xảy ra những vụ bất ổn kéo dài mấy tháng tại nước này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG