Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn giáo dân đến dự tang lễ Ðức Hồng Y Phạm Ðình Tụng


Hàng ngàn giáo dân, đầu chít khăn tang trắng, đã tụ họp trên đường phố và trước cửa Nhà Thờ Lớn Hà Nội hôm thứ Năm để dự tang lễ Đức Hồng Y Phao Lồ GiuSe Phạm Đình Tụng, từ trần hôm Chủ Nhật, hưởng thọ 89 tuổi.

Theo tin Reuters, Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng qua đời sau gần một năm tình trạng căng thẳng giữa Giáo Hội và chính quyền gia tăng vì những vụ tranh chấp đất đai.

Tuy nhiên, sự hiện diện của cảnh sát công an trong tang lễ đã ở mức tối thiểu và giáo hội đã đứng ra kiểm soát các giáo dân. Trong điện văn phân ưu, Đức Giáo Hoàng Benedicto đã mô tả Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng là một nhân vật xuất chúng, dù gặp nhiều khó khăn vẫn phục vụ Giáo Hội với một lòng can đảm vô biên.

Các nguồn tin của Giáo Hội cho hay sau khi được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm giám mục địa phận Bắc Ninh năm 1963, mọi hoạt động của cố Hồng Y Phạm Đình Tụng đã bị chính quyền theo dõi và giống như các linh mục khác, ngài hầu như đã bị quản chế tại gia.

Thông Tấn Xã Công Giáo Zenith cho hay ngài đã không thể đi thăm viếng hơn 100 giáo hạt trong địa phận của ngài.

Tin của Reuters cho hay chuyện Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng qua đời có thể đưa người thay thế ngài trong chức vụ Tổng Giám Mục địa phận Hà Nội là Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt trở thành Đức Hồng Y, thế nhưng điều này cần được sự chấp thuận của chính phủ trung ương.

Các nguồn tin của Giáo Hội và của giới ngoại giao cho hay nhà cấm quyền Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu thuyên chuyển Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi thành phố vì sự hậu thuẫn của ngài dành cho các buổi tập trung cầu nguyện hồi năm ngoái về một số đất đai đang nằm trong tay chính phủ trước đây thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội.

Cố Hồng Y Phạm Đình Tụng thụ phong linh mục hồi thập niên 1940 và làm chánh xứ nhà thờ Hàm Long năm 1950. Năm 1954, khi Việt Nam bị chia đôi, giữa lúc hàng triệu tín đồ Công Giáo bỏ chạy khỏi miền Bắc do cộng sản kiểm soát, ngài vẫn ở lại. Ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục giáo phận Bắc Ninh từ năm 1963 tới năm 1990, rồi được thăng làm Tổng Giám Mục chính tòa Hà Nội năm 1994.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị bổ nhiệm ngài làm Hồng Y trong năm này, và ngài về nghỉ hưu năm 2005.

Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng sẽ được an táng trong giáo đường, nơi hai vị Hồng Y khác của Việt Nam yên nghỉ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG