Đường dẫn truy cập

Phản ứng của các nhà làm luật về bài diễn văn của TT Obama


Các thành viên đảng Dân Chủ và Cộng Hoà tại Quốc Hội đang phản hồi về bài diễn văn của Tổng thống Barack Obama, trong đó ông cảnh báo người Mỹ rằng nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với 'một ngày phán xét khốc liệt' nhưng là một ngày mà đất nước có thể vượt qua và phục hồi. Từ trụ sở quốc hội Hoa Kỳ, thông tín viên đài VOA Dan Robinson có bài tường trình chi tiết sau đây.

Các đảng viên Dân chủ đã phản ứng một cách nhiệt thành trước bài diễn văn của tổng thống, họ khen ngợi những thông điệp mà Tổng thống Obama đã cố gắng gửi đến người dân Mỹ cũng như tài hùng biện mà ông đã thể hiện trong bài diễn văn đầu tiên trước Quốc hội.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA, dân biểu Neal Abercrombie đến từ tiểu bang Hawaii đã nhận xét như sau.

Ông Abercrombie nói: " Ông ấy thực sự đã đánh động cả thế giới. Sự tự tin, khả năng biểu lộ sự tự tin đó và truyền đạt tới cho người nghe có thể so sánh chỉ đứng sau hoặc có thể ngang với khả năng của Tổng thống Franklin Roosevelt."

Ông Jerrold Nadler, một dân biểu của đảng Dân chủ đại diện cho tiểu bang New York, nói rằng Tổng thống Obama đã thừa nhận cuộc khủng hoảng kinh tế mà người dân Mỹ đang phải đối mặt và đã đề ra các biện pháp mà ông đã và sẽ thực hiện để giải quyết tình trạng này.

Ông Nadler cũng đã đáp lại phát biểu của tổng thống rằng Hoa Kỳ sẽ không sử dụng hình thức tra tấn trong các cuộc thẩm vấn những phần tử tình nghi là khủng bố:

Ông Nadler nói: “Nhận định đó thật khủng khiếp, và thật là đáng buồn khi chúng ta ở trong tình huống để ông phải nói như vậy. Nhưng đồng thời tôi cũng thật sự hài lòng vì ông đã nói ra điều đó. Chúng ta không tra tấn, và chúng ta sẽ phải sử dụng nhiều biện pháp mà tôi hy vọng chính quyền sẽ cùng tham gia với chúng tôi trong quốc hội để thực hiện những bước nhằm đảm bảo rằng không một vị tổng thống tương lai nào, không một chính quyền tương lai nào có thể làm những điều mà thật đáng tiếc là đã rõ ràng xảy ra trong chính quyền cũ”

Các dân biểu Cộng hoà tại Hạ viện phần đông nhắc lại những lời chỉ trích đối với kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng thống Obama và những lời khẳng định rằng tổng thống và khối đa số Dân chủ dự định bành trướng chính quyền

Ông Jeff Flake, một dân biểu của đảng Cộng hòa, đại diện tiểu bang Arizona nói với đài VOA rằng tổng thống là 'một nhà hùng biện tuyệt vời' tuy nhiên ông có nhận định sau về các vấn đề kinh tế trong bài diễn văn của Tổng thống Obama.

Dân biểu Flake nói: "Đó là một bài diễn văn lạc quan và có một số điểm hay về trách nhiệm tài chính. Nhưng đáng tiếc là có nhiều dấu hiệu cho thấy chúng ta sẽ phải chi rất nhiều tiền, tôi không chắc là sẽ đem lại hiệu quả gì."

Dân biểu Roy Blunt từng là phó trưởng khối Cộng hòa tại Hạ viện phản bác.

Ông Blunt nói: “Tôi thấy nhận định của tổng thống về kế hoạch chi tiêu rất mâu thuẫn với dự luật chi tiêu khổng lồ hồi tuần trước, gần như đã tăng lên tới 80% tổng số tiền được chi tiêu không có giới hạn của chính phủ liên bang”

Các nhà lập pháp đang chuẩn bị nhận được ngân sách của Tổng thống Obama sắp được chuyển qua Quốc hội vào ngày mai.

Thời điểm nhận được ngân sách của tổng thống luôn luôn gây nên những tranh cãi trong hai đảng về thứ tự ưu tiên đối với các khoản chi.

Dân biểu Jim Moran của đảng Dân chủ nói như sau về thách thức mà tổng thống đã nêu đối với việc hợp tác giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Moran nói: "Ông Obama một tổng thống xứng đáng trong những thời khắc như thế này. Chúng ta thật may mắn có được vị tổng thống như ông, tuy nhiên có một số vấn đề thực sự làm tôi suy nghĩ là liệu Quốc hội có xứng đáng với sự lãnh đạo của ông hay không. Chúng tôi sẽ phải hành động cùng nhau, đặc biệt là đảng Cộng hòa. Họ cần hành động nhiều hơn là chỉ nói 'không' đối với bất cứ điều gì ông đề xuất."

Cam kết của tổng thống trong bài diễn văn nhằm cắt giảm những chương trình lãng phí và không hiệu quả đã nhận được những phản ứng tích cực từ các thành viên của đảng Dân chủ có xu hướng bảo thủ về các vấn đề có liên quan đến tài chính.

Các thành viên của nhóm này đã ca ngợi tổng thống về những nhận định rõ ràng và trung thực về tình hình kinh tế, và nói rằng ông đã chứng tỏ sự cam kết đối với trách nhiệm tài chính dài hạn, sự minh bạch trong vấn đề ngân sách và trong việc cắt giảm khoản thâm hụt tài chính của liên bang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG