Đường dẫn truy cập

Iran chạy thử nghiệm nhà máy điện hạt nhân đầu tiên


Iran loan báo họ bắt đầu xúc tiến các cuộc thử nghiệm tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong khi cơ sở này sắp sửa đi vào hoạt động toàn bộ.

Người đứng đầu ngành năng lượng hạt nhân Iran Gholamreza Aghazadeh cho biết cuộc thử nghiệm trong ngày hôm nay tại nhà máy hạt nhân Bushehr tiến hành tốt đẹp.

Các giới chức nói rằng cược thử nghiệm dùng loại 'nhiên liệu thực tế' không sử dụng tới các thanh nhiên liệu hạt nhân.

Các giới chức Nga, trợ giúp cuộc thử nghiệm, cho biết đã đưa năng lượng hạt nhân đến nhà máy này. Nga là nước đã giúp Iran xây dựng nhà máy Bushehr có công suất 1,000 megawatt .

Việc nhà máy Bushehr chính thức khởi động đã bị trì hoãn nhiều lần, nhưng người đứng đầu ngành năng lượng hạt nhân của Nga, ông Sergei Kiriyenko, nói rằng ông tin là nhà máy sẽ khởi động trước cuối năm nay.

Iran đã bị Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp chế tài 3 đợt vì không chịu ngưng tinh chế uranium, một tiến trình có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG