Đường dẫn truy cập

Vụ phóng vệ tinh của NASA gặp trục trặc


Một vụ phóng vệ tinh của NASA dự định quan sát lượng khí thải carbon đã gặp trục trặc ngày hôm nay khi rocket mang vệ tinh đã không tới được quĩ đạo.

Ông John Brunschwyler, giới chức của công ty sản xuất vệ tinh này, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày hôm nay rằng rocket đã rơi xuống biển gần Nam cực.

Ông Brunschwyler gọi điều này là một sự thất vọng to lớn đối với cộng đồng khoa học.

NASA cho hay vỏ bọc ngoài bảo vệ vệ tinh trong vụ phóng trước bình minh ngày hôm nay đã không tách rời ra như dự kiến. Trọng lượng phụ trội đã khiến cho vệ tinh này không thể tới được quĩ đạo.

Cơ quan không gian Hoa Kỳ cho biết tàu vũ trụ được thiết kế để đo lượng khí carbon dioxide trong bầu khí quyển của Trái Đất. Khí này được cho là nguyên nhân gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nếu thành công các nhà khoa học đã có thể phân tích được dữ liệu tốt hơn để hiểu rõ hơn quá trình tự nhiên và các hoạt động nào của con người góp phần tạo nên lượng khí này và quá trình phân bổ của lượng khí.

Các chuyên gia cũng đã có thể bắt đầu xác định số lượng và nơi mà khí nhà kính thải ra cũng như nơi khí này sẽ phát tán.

Hồi tháng trước, Nhật Bản đã phóng vệ tinh đầu tiên để theo dõi khí thải nhà kính như một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với hiện tượng thay đổi khí hậu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG