Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ ăn mừng chiến thắng của phim 'Slumdog Milionaire'


Từ đám dân cư ở hang cùng ngõ hẻm cho tới các nhà làm phim, mọi người Ấn Độ đều hân hoan reo mừng khi phim 'Slumdog Millionaire' đoạt 8 giải Oscars và hy vọng nó sẽ khiến toàn thế giới phải đi đến sự thừa nhận tài năng kỹ thuật của Ấn Độ. Người ta cũng vui mừng khi giải Oscar dành cho phim tư liệu ngắn hay nhất do Megan Mylan, một nhà làm phim người Mỹ thực hiện, cũng do nguồn cảm hứng về một câu chuyện Ấn Độ.

Có lẽ đây là lần đầu tiên mà dân xóm nghèo Dharavi thuộc Mumbai quên đi một buổi sáng thứ Hai nhọc nhằn và chăm chú theo dõi màn ảnh truyền hình để nghe tin tức về buổi lễ phát giải Oscar tại Los Angeles.

Đám đông hứng thú reo mừng mỗi lần một giải được loan báo, mặc dù dân xóm Dhardavi còn không mấy người biết giải Oscar là cái gì.

Bối cảnh chính của phim Slumdog Millionaire, câu chuyện một cậu bé người Ấn khố rách áo ôm trở thành triệu phú, chính là khu xóm Dhardavi, cũng là một xóm nghèo lớn nhất Châu Á này. Hai trong số các em nhỏ diễn xuất trong phim đến từ Dhardavi.

Những giải Oscar phim Slumdog Millionaire nhận được đã dấy lên một niềm tự hào dân tộc trên khắp đất Ấn, đặc biệt là tại Mumbai, thành phố có cơ sở của ngành công nghệ điện ảnh Ấn Ðộ thường được mệnh danh là Bollywood.

Cuốn phim do một người Anh đạo diễn, sản xuất và viết kịch bản. Tuy nhiên phần lớn diễn viên, ê kíp thực hiện và địa điểm là Ấn Ðộ, và một vài người trong số họ đã đạt được giải thưởng cao quý nhất trong thế giới điện ảnh.

Ông A.R. Rahman phụ trách phần nhạc phim đoạt được 2 giải Oscar. Một giải là cho nhạc phim hay nhất. Ông cũng cùng được một giải Oscar về ca khúc hay nhất, bản 'Jai Ho' với người đặt lời Gulzar, cũng là một người Ấn. Resul Pookutty đoạt một Oscar về phối hợp âm thanh hay nhất.

Những người hâm mộ nhà soạn nhạc A.R. Rahman, người từng đoạt nhiều giải quốc gia, reo hò và tin tưởng rằng những giải Oscar ông đoạt được sẽ giúp nhạc Ấn Ðộ được nhận diện trên trường quốc tế. Hiện nay, ông đã là một trong những nghệ sĩ có dĩa hát bán chạy nhất thế giới.

Ngoài ra, những nhà làm phim đều tỏ ý lạc quan cho rằng những giải Oscar vừa nói sẽ lái sự quan tâm của thế giới về phía những nhạc sĩ, kỹ thuật gia và tài năng từ Bollywood.

Nhà làm phim Rakeysh Mehra của Bollywood cũng hy vọng rằng phim Slumdog Millionaire sẽ khuyến khích các tài năng vượt qua những biên giới.

Nhà làm phim Mehra nói: “Tôi hy vọng rằng rồi đây chúng ta sẽ thấy rất nhiều hiện tượng hội tụ các tài năng khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, tất cả mọi loại tổng hợp các mối cộng tác, dù họ có là đạo diễn hãy kỹ thuật viên từ phương tây tới đây khai thác các câu chuyện Ấn Ðộ, hoặc là các kỹ thuật viên và đạo diễn khởi hành từ đây qua phương tây để làm những phim truyện của thế giới.”

Mặc dù cao điểm sự chú ý là dành cho 'Slumdog Millionaire', một số người nhận ra rằng một câu chuyện khác của Ấn độ cũng được sự tán thưởng tại giải Oscar.

Phim tư liệu ngắn 'Smile Pinki' của nhà làm phim Hoa Kỳ Megan Mylan là câu chuyện về một cô bé thôn dã Ấn Ðộ nghèo khó, bị cô lập vì bị sứt môi, cho tới khi một nhân viên xã hội giúp cô được phẫu thuật, và cuộc đời cô đã thay đổi hẳn để trở thành một 'thiếu nữ bình thường'.

Cũng như Slumdog Millionaire, đó là một câu chuyện về niềm hy vọng và sự chiến thắng, bắt nguồn từ sự nghèo khó lan tràn trên đất Ấn Ðộ. Một số nhà phê bình than phiền rằng những câu chuyện như vậy làm mạnh thêm những định kiến sẵn có của phương Tây về xã hội Ấn Ðộ.

Tuy nhiên, đối với phần đông dân Ấn, lễ trao giải Oscar đã đem tới một đợt sóng tự hào.

Từ trước người Ấn đã chỉ đoạt 2 giải Oscar, một vào năm 1982, dành cho nhà tạo mẫu y phục Bhanu Athaia và giải thành tựu suốt đời năm 1992 cho nhà làm phim Satyajit Ray.

Và sau cùng, xem những câu chuyện về Ấn Ðộ và thấy nhiều người Ấn trên thảm đỏ tại Hội trường chính của Hollywood đã là những giây lát rất hứng thú đối với người dân Ấn.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG