Đường dẫn truy cập

TT Obama: Giảm thuế có hiệu lực ngày 1 tháng 4


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng biện pháp giảm thuế của ông nằm trong đạo luật phục hồi kinh tế sẽ được thực thi vào ngày 1 tháng 4 tới đây. Thông tín viên đài VOA Kent Klein tường trình chi tiết về vấn đề này sau đây.

Trong bài diễn văn hàng tuần trên đài phát thanh hôm thứ bảy, Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng, đạo luật đã được quốc hội thông qua và ông ký thành luật sẽ cho mỗi gia đình có lợi tức trung bình giữ được thêm 65 đôla một tháng trong thu nhập hàng tháng.

Tổng thống Obama nói rằng 95% các gia đình công nhân viên sẽ được giảm thuế, như lời ông hứa trong khi vận động tranh cử. Ông nói ông rất vui loan báo rằng Bộ Tài chính đã bắt đầu chỉ thị cho giới chủ nhân giảm tiền thuế giữ lại trước trong chi phiếu lương.

Tổng thống Obama đã ký kế hoạch kích thích kinh tế 787 tỉ đôla hôm thứ ba, với hy vọng tạo hoặc giữ lại 3 triệu 5 trăm ngàn việc làm trong 2 năm tới.

Đạo luật được 2 viện Quốc hội thông qua, tuy nhiên hầu như không nhận được sự hậu thuẫn của đảng Cộng hòa.

Trong bài đáp từ của đảng Cộng hòa hôm thứ bảy, Dân biểu Dave Camp đại diện bang Michigan nói rằng đảng Công hòa muốn thông qua kế hoạch kích thích, tuy nhiên kế hoạch này chi tiêu quá nhiều.

Dân biểu Camp nói rằng các thành viên đảng Công hòa muốn làm việc với Tổng thống để giải quyết các vấn đề hiện nay một cách có trách nhiệm, không tạo cho con cháu gánh nặng với hàng núi nợ.

Tổng thống Obama nói rằng các lãnh vực khác trong cuộc khủng hoảng kinh tế cũng cần được giải quyết, trước tiên là ngăn chận tình trạng xiết nhà và nhà bị mất giá.

Hôm thứ tư nhà lãnh đạo Mỹ đã công bố chương trình 75 tỉ đô la nhằm giúp 9 triệu người Mỹ khỏi bị mất nhà.

Ông nói rằng để vực dậy nền kinh tế đang suy sụp còn cần phải ổn định, sửa đổi hệ thống ngân hàng, và kiềm chế tình trạng thâm hụt ngân sách chính phủ khi kinh tế bắt đầu phục hồi.

Ông nói rằng nếu không giải quyết đồng bộ tất cả các vấn đề, thì sẽ không thể thành công trong bất cứ vấn đề nào và đó là chiến lược mà chính phủ nhắm giải quyết.

Số công chi khổng lồ trong kế hoạch kinh tế của Tổng thống Obama, sẽ dẫn đến tình trạng mà ông gọi là sự 'bùng nổ' các khoảng thâm hụt ngân sách liên bang. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ họp với đại biểu của 2 đảng tại Tòa Bạch Ốc vào thứ hai tới đây để bàn về phương cách kiềm chế thâm hụt ngân sách hàng ngàn tỉ đôla.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG