Đường dẫn truy cập

Ông Netanyahu được đề cử vào chức vụ Thủ tướng Israel


Cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, lãnh đạo của đảng Likud, là đảng về nhì trong cuộc bầu cử ở Israel hồi tuần trước đã trở lại tham chính.

Tổng thống Shimon Peres đề cử nhà lãnh đạo của đảng Likud làm Thủ tướng và cho ông 6 tuần để thành lập một chính phủ liên minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Tzipi Livni thắng khít khao trong cuộc đầu phiếu, nhưng phe cánh hữu, đang kiểm soát quốc hội hậu thuẫn cho ông Netanyahu.

Trong bài diễn văn chấp nhận sự đề cử, ông Netanyahu nói rằng sự phát triển võ khí hạt nhân của Iran là mối đe dọa lớn nhất mà Israel phải đối phó.

Ông nói rằng các thách thức lớn về kinh tế và chiến lược buộc Israel phải thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia và ông thúc giục Ngoại trưởng Livni, đưa đảng Kadima chủ trương ôn hòa do bà lãnh đạo tham gia liên minh.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Livni từ chối và nói rằng chính phủ của ông Netanyahu sẽ gây bế tắc cho tiến trình hòa bình và bà sẽ không phải là một bình phong cho các chính sách cứng rắn của ông.

Các quan chức Israel nói rằng 2 nhân vật đối thủ này có thể sẽ gặp nhau vào ngày chủ nhật để thảo luận.

Ông Netanyahu sẽ có 6 tuần để thành lập chính phủ, và trong trường hợp bà Livni không tham gia chính phủ của ông thì có phần chắc ông sẽ thành lập một liên minh với các đảng phái tôn giáo và đảng phái chủ trương dân tộc, có lập trường cứng rắn hơn đối với các cuộc hòa đàm với người Palestine.

Hôm thứ sáu, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với đồng minh Israel và Hoa Kỳ vẫn lạc quan về vấn đề hòa bình trong vùng Trung Đông.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG