Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi NATO gửi thêm binh sĩ đến Afghanistan


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates yêu cầu các nước đồng minh trong Liên minh Bắc Ðại tây dương, gọi tắt là NATO, hiện đang họp tại Ba Lan gởi thêm quân sang Afghanistan.

Tuy nhiên ông cũng công nhận là về phương diện chính trị thì các nước NATO khó có thể thực hiện được việc này.

Nói chuyện tại hội nghị các Bộ trưởng quốc phòng khối NATO kéo dài 2 ngày tại Krakow, ông Gates cho rằng các nước NATO dễ dàng giúp cho Afghanistan về phương diện dân sự hơn là tăng cường quân số tại đó.

Ông nói thêm mặc dù việc tăng quân là cần thiết nhưng giúp Afghanistan xây dựng các hạ tầng cơ sở dân sự cũng là điều quan trọng.

Bộ trưởng Robert Gates cũng cho biết là các quốc gia trong khối NATO cũng thấy là cần phải củng cố an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới tại Afghanistan.

Ông nói thêm là ngoài chuyện hỗ trợ tăng cường quân số cho quân đội Afghanistan, việc huấn luyện cho cảnh sát quốc gia Afghanistan cũng là điều cần thiết.

Tổng Thư Ký NATO Ông Jaap de Hoop Scheffer tuyên bố tại hội nghị là cần có một phương hướng để chống lại khủng bố và tham nhũng.

Ông Scheffer cũng cho biết là miền Nam và miền Đông Afghanistan đang bị các lực lượng nổi dậy thao túng trong khi ma túy và sự thiếu hiệu năng của chính phủ đã làm người dân bất bình.

Ông cũng đồng ý với Bộ trưởng Gates là cần phải tăng cường nỗ lực trong lãnh vực dân sự.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG