Đường dẫn truy cập

TT Israel đề nghị ông Netanyahu thành lập tân chính phủ


Tổng thống Israel Shimon Peres đã yêu cầu nhà lãnh đạo cánh hữu Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ kế tiếp của Israel.

Trong một buổi lễ được truyền hình tại văn phòng tổng thống, ông Netanyahu đã nhận lời mời thành lập một liên minh cầm quyền.

Ông Netanyahu kêu gọi các đối thủ ôn hòa, Ngoại trưởng Tzipi Livni và Bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak, cùng tham gia chính phủ mà ông gọi là đoàn kết dân tộc rộng rãi.

Bà Livni, người đã hy vọng chính mình lên làm thủ tướng, đã có vẻ không sốt sắng mấy trong việc tham gia chính phủ của ông Netanyahu, và đã tỏ ý cho thấy có nhiều phần chắc là bà sẽ đưa đảng Kadima của bà sang thế đối lập.

Ông Netanyahu sẽ có 6 tuần để thành lập một chính phủ.

Nếu bà Livni từ chối không tham gia, thì chắc ông sẽ lập một liên minh các đảng dân tộc và tôn giáo và theo một đường lối cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán có thể diễn ra với phía Palestine.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG