Đường dẫn truy cập

Hà Nội muốn thu hút thêm 3 tỷ đôla đầu tư trực tiếp của nước ngoài


Hà Nội đang nhắm mục tiêu đạt được mức đầu tư trực tiếp của nước ngoài khoảng từ 2 tỷ đô la tới 3 tỷ đô la trong năm nay để biến thủ đô thành một trong 5 địa điểm thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài nhiều nhất nước.

Tin của Bernama trích tin của Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố cho hay Hà Nội hy vọng thu hút thêm được từ 1 tỷ 800 triệu tới 2 tỷ 700 triệu đô la đầu tư của 260 dự án mới, trong khi vẫn hy vọng 40 dự án hiện hữu bỏ thêm vốn.

Theo ông Nguyễn Văn Tứ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, dù phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Hà Nội vẫn thu hút được 180 triệu đô la đầu tư trực tiếp của nước ngoài trong tháng Giêng năm 2009.

Ông Tứ tiên đoán mức đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào thành phố trong tháng 2 sẽ ở khoảng 400 triệu đô la. Theo ông Tứ, để đạt được các chỉ tiêu vừa kể, thành phố cần phải hoàn thiện chính sách 'một cửa' trong việc đăng ký doanh nghiệp và góp vốn, cũng như phải minh bạch trong lãnh vực kinh doanh và đầu tư.

Ông Tứ cho biết là thành phố nên cứu xét chính sách về những lãnh vực khác như cho thuê và chuyển nhượng đất đai đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cũng nhấn mạnh tới chuyện cần phải nâng cấp các hạ tầng cơ sở về tin học để có thể tăng tốc việc đăng ký trên mạng cho các thủ tục hành chánh.

Tin nói rằng Sở Kế Hoạch và Đầu Tư của thành phố đang cho thiết lập một số dự án nhằm đơn giản hóa các thủ tục đầu tư để thu hút tiền đầu tư trong và ngoài nước.

Năm 2008, Thủ Đô Hà Nội đã cấp giấy phép cho 270 dự án đầu tư của nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là 4 tỷ 400 triệu đô la. Thành phố cũng cho phép 30 dự án đầu tư hiện hữu được tăng vốn thêm 6 triệu đô la.

Bất động sản vẫn là lãnh vực hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nhiều nhất, chiếm phân nửa tổng số vốn đăng ký. Theo ngay sau đó là lãnh vực tin học và viễn thông.
XS
SM
MD
LG