Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng lâm chiến


Bắc Triều Tiên cho biết là họ chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh trong những lời lẽ gay gắt mới đưa ra nhắm vào Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ. Và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton sẽ thảo luận về kế hoạch phóng tên lửa tầm xa của Bắc Triều tiên trong chuyến thăm thủ đô Nam Triều Tiên. Thông Tín Viên Kurt Achin của Đài VOA tường trình từ Hán Thành về vấn đề này như sau.

Hôm thứ Năm, hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên cảnh báo các nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên mà Bình Nhưỡng gọi là ‘một nhóm những kẻ phản bội’ rằng quân đội Bắc Triều Tiên ‘sẵn sàng cho một cuộc đối đầu toàn diện.’

Bình Nhưỡng cũng cho biết là Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ phải trả một giá đắt nếu họ thực hiện cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp vào tháng tới trên bán đảo Triều Tiên mà Bắc Triều Tiên coi như là một cuộc thao dượt để xâm lăng Bắc Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ nói rằng cuộc hành quân có tên là Key Reserve và Foal Eagle chỉ thuần túy là một cuộc diễn tập phòng vệ được tổ chức hàng năm.

Hiện có khoảng 28 ngàn binh sĩ Mỹ trú đóng tại Nam Triều Tiên để chống lại bất cứ một cuộc tấn công nào tương tự như cuộc xâm chiếm Nam Triều Tiên vào năm 1950 do Bắc Triều Tiên thực hiện.

Sự đe dọa gần đây nhất là việc mà các chuyên viên cho rằng chỉ trong vòng vài tuần hay có thể là vài ngày tới Bắc Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa xuyên lục địa có khả năng bắn tới đất Mỹ.

Bắc Triều Tiên đã hé lộ ý định sẽ phóng tên lửa vào tuần này khi tái xác nhận quyền được phát triển về không gian của họ. Lý lẽ như vậy đã được Bình Nhưỡng sử dụng trước khi phóng thử tên lửa tầm xa vào năm 2006.

Bộ trưởng Thống nhất Nam Triều Tiên ông Hyun In-taek nói với các phóng viên hôm thứ Năm là việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa như vậy không có ích lợi gì cho xứ sở nghèo đói này cả.

Ông Hyun cảnh báo là hành động mà ông gọi là bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên sẽ càng làm cho nước này bị cô lập hơn nữa.

Việc phóng tên lửa có thể xảy ra này cũng như cố gắng để dẹp bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên là những vấn đề chính yếu trong các cuộc thảo luận giữa bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton và các nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên hôm thứ Sáu.

Ông Scott Snyder, Giám đốc Trung tâm về chính sách Hoa Kỳ-Triều Tiên cho biết là có một số dư luận chung quanh chuyến đi của bà Clinton.

Ông Snyder nói: “Đây là lần đầu tiên trong một thời gian dài chúng ta có một vị Bộ trưởng Ngoại giao chính trị. Sẽ có một số lớn những vần đề quan tâm liên hệ đến bà ngoại trưởng như là một nhân vật có cá tính ở đây.”

Ông Snyder cũng cho biết là nhiệm vụ chính của bà Clinton là đảm bảo với Nam Triều Tiên là Tổng Thống Barack Obama không lơ là trong những vấn đề liên hệ đến vùng này.

Ông Snyder nói: “Hình như là trong một vài tuần lễ đầu tiên, châu Á bị bỏ quên trong chương trình làm việc của chính quyền mới. Do đó tôi nghĩ chuyến đi này của bà Clinton là để xác nhận lại rằng những vấn đề như Bắc Triều Tiên hoàn toàn không thể bị quên lãng.”

Bà Clinton cũng dự trù sẽ nhận được bằng Tiến sĩ danh dự tại trường đại học nữ của Nam Triều Tiên trước khi đi Bắc Kinh vào ngày thứ Sáu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG