Đường dẫn truy cập

Đức vẫn duy viện trợ cho Việt Nam


Một nhà ngoại giao cấp cao của Đức nói với các viên chức Việt Nam hôm thứ Năm rằng dù tình trạng kinh tế toàn cầu suy thoái, Đức vẫn sẽ duy trì hoặc gia tăng mức độ viện trợ dành cho Việt Nam.

Thông Tấn Xã DPA cho hay ông Peter Ammon, một trong 6 viên chức hàng đầu của Bộ Ngoại Giao Đức, tuyên bố rằng vào lúc này, khi thế giới đang trong tình trạng khủng hoảng tài chính và kinh tế, Đức không những không cắt giảm công cuộc trợ giúp phát triển dành cho Việt Nam mà còn tăng cường sự hợp tác giữa hai nước về mặt phát triển.

Tin cho hay: Đức đã cam kết viện trợ phát triển cho Việt Nam 117 triệu Euro, tương đương với 147 triệu đô la Mỹ, trong hai năm 2008 và 2009. Theo dự tính, ngân sách viện trợ phát triển của Đức trên toàn cầu sẽ tăng 12% trong năm 2009, lên 5 tỷ 700 triệu Euros, phù hợp với lời cam kết của các nước trong khối Liên Hiệp Âu Châu là sẽ tăng ngân sách viện trợ cho nước ngoài thêm 0,51% của lợi tức quốc gia vào năm 2010.

Ông Ammon đã gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Quốc Cường trong chuyến viếng thăm 4 ngày tại Việt Nam, nhấn mạnh tới công cuộc viện trợ phát triển dành cho lãnh vực đào tạo kỹ thuật và giáo dục.

Một viện đại học kỹ thuật Việt-Đức đã được thành lập tại Thành Phố Hồ Chí Minh năm ngoái để cấp phát bằng kỹ sư điện. Công cuộc viện trợ của Đức cũng còn quan trọng trong lãnh vực bảo vệ môi sinh tại Việt Nam.

Tổ chức phát triển GTZ của Đức đang giúp thực hiện những chương trình bảo vệ tại vài công viên quốc gia ở Việt Nam và Hiệp Hội Sở Thú Frankfurt đang là cơ quan bảo trợ chính cho những nỗ lực bảo vệ các loài động vật linh trưởng hiếm quí tại Việt Nam.

Tin cho hay Đức và Việt Nam có một mối quan hệ song phương vững mạnh, một phần nhờ mối quan hệ trước đây giữa Việt Nam và Đông Đức theo chủ nghĩa Cộng Sản.

Đức hiện là nước bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại Âu Châu với công cuộc thương mại song phương đạt tới con số 4 tỉ đô la trong năm 2008.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG