Đường dẫn truy cập

Ðức ông Parolin hy vọng Ðức Giáo Hoàng có thể đến thăm VN năm nay


Ðại diện của Tòa Thánh Vatican và Việt Nam đã kết thúc các cuộc luận tại Hà Nội nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Giáo Hội và Việt Nam.

Một đặc sứ của Tòa Thánh Vatican đang thảo luận với các viên chức Việt Nam hôm thứ Năm cho hay ông hy vọng Đức Giáo Hoàng có thể tới thăm Việt Nam trong năm nay.

Việt Nam và Tòa Thánh Vatican không có quan hệ ngoại giao với nhau từ thập niên 1950 dù Việt Nam có hơn 6 triệu người theo Công Giáo và là một trong những nước có đông tín đồ Công Giáo nhất Á Châu.

Tin Reuters và AP cho hay: hai bên đã thực hiện khoảng 20 phiên họp trong gần 2 thập niên nay, nhưng các cuộc thương thảo trong tuần này là lần đầu tiên chương trình nghị sự đề cập tới một cuộc thảo luận cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao trong tương lai.

Theo tin Reuters, khi được hỏi ông có nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng sẽ tới thăm Việt Nam trong năm nay hay không, Đức Ông Pietro Parolin, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Tòa Thánh Vatican, trả lời rằng chuyện Đức Giáo Hoàng tới thăm Việt Nam là điều ông mong ước.

Tuy nhiên, theo Đức ông Parolin, điều này còn tùy thuộc nhiều vấn đề cần được thảo luận, cần được suy nghĩ, không thể trả lời là có hay không được. Trước nay, chính phủ Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ những yêu cầu để Đức Giáo Hoàng tới thăm Việt Nam, nơi tôn giáo vẫn còn bị đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. Đa số trong dân số gồm hơn 86 triệu người tại Việt Nam theo Phật Giáo.

Đầu năm 2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Đức Giáo Hoàng tại Tòa Thánh, khơi ra niềm hy vọng là hai bên sẽ hòa hoãn và thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau trong nay mai. Tuy nhiên các cuộc đối thoại sau đó đã tiến bộ rất chậm chạp.

Cả Reuters và AP cùng ghi nhận rằng theo Đức Ông Parolin, trong cuộc họp thường niên diễn ra trong tuần này, Tòa Thánh Vatican và Việt Nam đã thiết đặt được một căn bản tốt đẹp để có thể đạt tới nhiều tiến bộ hơn nữa cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa đôi bên, dù đây mời chỉ là cuộc họp đầu tiên về vấn đề này.

Bàn về các cuộc thảo luận của nhóm công tác, Đức ông Parolin cho biết hai bên đã có những cuộc thảo luận tốt đẹp và rất hài lòng về điều này.

Tin của AP nói rằng sau cuộc gặp gỡ ông Nguyễn Thế Doanh, Chủ Tịch Ban Tôn Giáo của chính phủ Việt Nam, Đức ông Parolin cho hay các cuộc thảo luận đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và cởi mở. Đức ông không cho biết rõ tiến trình thảo luận sẽ còn kéo dài bao lâu, nhưng nói rằng kết quả sẽ là việc thiết lập quan hệ ngoại giao, điều cả hai bên cùng mong ước.

Các phiên họp đầu tiên của nhóm công tác Việt Nam-Vatican đã diễn ra trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba vừa rồi, khi Đức Ông Parolin gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường.

Hai bên thỏa thuận với nhau là sẽ mở một đợt thảo luận khác nữa, nhưng chưa xác định ngày tháng rõ ràng. Theo dự trù, phái đoàn Tòa Thánh Vatican sẽ còn tới thăm hai giáo xứ ở miền Bắc trong tuần này trước khi rời Việt Nam hôm Chủ Nhật.

Tình trạng căng thẳng giữa chính phủ Việt Nam và các tổ chức tôn giáo đã kéo dài nhiều thập niên nay vì thái độ hỗ trợ của các tổ chức tôn giáo này dành cho miền Nam Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG