Đường dẫn truy cập

Oscar lần thứ 81 hứa hẹn một màn trình diễn đầy sống động


Lễ trao các giải thưởng của Hàn Lâm viện Điện ảnh lần thứ 81, tức là giải Oscar, sẽ được tổ chức tại Hollywood vào Chủ Nhật này, và ban tổ chức nói năm nay một hình thức mới sẽ được áp dụng nhằm tạo ra một chương trình trình diễn sống động hơn. Từ Los Angeles, Thông tín viên Mike Sullivan đài VOA sẽ tường trình thêm để quí vị thấy sẽ trông đợi điều gì tại buổi lễ trao giải Oscar kỳ này.

Mặc dù có những phút giây thư giãn, Lễ trao giải Oscar thường là một buổi lễ trang trọng khi Hàn Lâm Viện về Nghệ thuật và Khoa học điện ảnh phát giải thưởng hàng năm cho những nhà làm phim, diễn viên và những nhân viên chủ chốt phía sau máy quay phim. Năm nay, Hugh Jackman, diễn viên Úc cũng là ca sĩ và nghệ sĩ múa sẽ chủ trì buổi lễ và các giới chức Hàn Lâm Viện hy vọng ông sẽ thêm thắt vài điểm tinh túy.

Các giải Oscar sẽ được phân phát theo từng loại như thường lệ, từ diễn xuất đến chất lượng âm thanh và hóa trang; ngoài ra một giải Oscar đặc biệt sẽ được trao cho nghệ sĩ hài Jerry Lewis về những hoạt động nhân đạo của ông. Tuy nhiên, Chủ tịch Hàn lâm viện Sid Ganis hứa hẹn thêm nhiều điều lý thú và bất ngờ khác nữa.

Ông Ganis nói: “Chúng tôi vẫn phát ra 24 giải của chúng tôi, và chúng tôi sẽ vẫn tặng một giải đặc biệt cho Jerry Lewis về công trình ông đã làm từ nhiều năm qua, nhưng tất cả sẽ được thực hiện một các mới mẻ và thú vị, tất cả.”

Những phim dẫn đầu năm nay gồm câu chuyện giả tưởng lãng mạn 'The Curious Case of Benjamin Button' được đề cử 13 giải Oscar. Nhà làm phim David Fincher được đề cử giải đạo diễn hay nhất và Brad Pitt được đề cử giải nam diễn viên hay nhất trong câu chuyện về một người mà tuổi tác đi ngược lại.

Brad Pitt nói: “Mọi sự trở nên khác hẳn đối với tôi. Tóc của tôi rất ít phần muối tiêu và mọc khỏe như cỏ dại. Khứu giác của tôi tinh tường hơn, tai tôi thính hơn. Trong khi tất cả mọi người già đi, thì chỉ một mình tôi trở nên trẻ lại.”

Frost và Nixon cũng được đề cử giải phim xuất sắc nhất. Nhà làm phim Ron Howard được đề cử giải đạo diễn hay nhất và Frank Langella giải nam diễn viên xuất sắc nhất. Langella thủ vai cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, người đã từ chức khi sắp bị truất nhiệm về vụ tai tiếng Watergate hồi năm 1974. Cuốn phim thuật lại cuộc đàm thoại lịch sử trên làn sóng truyền hình giữa ông Nixon và ký giả truyền hình David Frost, do Michael Sheen đóng.

Sau đây là một trích đoạn: “Vào lúc nào thì ông biết ông sắp phải từ nhiệm?”

Frank Langella trong vai Richard Nixon: “Ồ tôi không nhớ rõ lắm. Đó là ngày 23 tháng 7, sau khi mọi sự trở nên rõ rệt là những người Dân Chủ miền Nam, là những người vẫn còn chống lại impeachment, đã bị chủ tịch Hạ viện gây áp lực thực hiện pháp lệnh đó.”

Phim 'Milk' dựa trên câu chuyện thật về Harvey Milk, một người tranh đấu cho giới đồng tính luyến ái tại San Francisco; phim này cũng được đề cử là phim xuất sắc nhất với Gus Van Sant là đạo diễn xuất sắc nhất. Josh Brollin cũng được đề cử về vai phụ trong phim, với vai chính khách Dan White gặp nhiều rắc rối tại thành phố San Francisco. Sean Penn được đề cử nhờ vai chính là người đồng nghiệp đồng tính của White.

Phim The Reader chuyện kể về cuộc Diệt chủng của Đức Quốc xã cũng được đề cử là phim hay nhất, với nhà làm phim Stephen Daldry tranh giải đạo diễn hay nhất. Nữ tài tử Kate Winslet cũng được đề cử với vai chính trong phim, đóng vai người canh gác tại một trại giam Diệt chủng, cạnh nam tài tử Ralph Fiennes.

Sau đây, là một mẩu đối thoại trong phim 'The Reader'

Ralph Fiennes trong vai Michael: “Chị có dành nhiều thời gian nghĩ về quá khứ không?”

Kate Winslet trong vai Hanna: “Không thành vấn đề tôi nghĩ gì. Không thành vấn đề tôi cảm thấy gì. Người đã chết vẫn chết.”

Phim 'Slumdog Millionaire' cũng được đề cử 10 giải Oscar, là câu chuyện kể về một người rách rưới trở nên giàu có với bối cảnh tại Ấn Độ, và là phim sau cùng được đề cử giải phim hay nhất cho năm nay. Nhà làm phim người Anh Danny Boyle được đề cử giải đạo diễn hay nhất về phim này, kể về một thiếu niên nghèo khó mong trúng giải trong một show đố lấy thưởng. Sau đây là trích đoạn đối thoại trong phim.

Một mẩu đối thoại trong phim 'Slumdog Millionaire': “Một đứa khố rách áo ôm thì biết được gì?”

“Những câu giải đáp. Tôi biết những câu giải đáp.”

Trong số những diễn viên chính tranh giải diễn xuất còn có thể kể diễn viên quá cố Heath Ledger, người được đề cử giải Oscar sau khi chết, như là diễn viên phụ hay nhất cho vai chàng hề trong phim Batman 'The Dark Knight'.

Ngoài ra, còn có Mickey Rourke người đứng hàng đầu tranh giải diễn viên hay nhất với sự trở lại điện ảnh của anh trong vai chính của phim 'The Wrestler'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG