Đường dẫn truy cập

Bà Clinton: Hoa Kỳ muốn quan hệ chặt chẽ hơn với Indonesia


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố là Hoa Kỳ muốn có một mối liên hệ chặt chẽ với Indonesia, một quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Indonesia là chặng dừng chân thứ hai của bà Clinton trong chuyến viếng thăm châu Á lần này. Bà đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, ông Hasan Wirajuda. Từ thủ đô Jakarta của Indonesia, Thông Tín Viên Katie Hamann của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gửi về bài tường trình sau đây.

Đối với Indonesia, quyết định của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton chọn Jakarta làm chặng dừng chân thứ hai của bà trong chuyến viếng thăm châu Á là một sự xác nhận rằng Hoa Kỳ mong muốn xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa 2 quốc gia.

Còn đối với Tổng Thống Barack Obama thì mối quan hệ này đã bắt đầu gần 4 thập niên trước khi ông sống tại thủ đô nước này lúc hãy còn là một thiếu niên. Và chính câu chuyện này đã làm cho người dân Indonesia tỏ ra có thiện ý đối với Hoa Kỳ theo như lời giải thích của Bộ trưởng Ngoại giao Hasan Wirajuda.

Ngoại trưởng Wirajuda nói: “Tổng Thống Barack Obama được một khối dân chúng rất lớn tại Indonesi ủng hộ, dù là họ không có quyền đi bầu để ủng hộ cho ông. Tuy nhiên tôi tin là chính phủ cũng như người dân Indonesia mong muốn được chào đón Tổng Thống Obama viếng thăm Indonesia và tôi có thể nói rằng chúng tôi không thể chờ đợi quá lâu và tôi mong muốn Bộ trưởng Clinton chuyển ý nguyện này đến cho Tổng Thống Obama.”

Chuyến viếng thăm của bà Clinton được xem như là xác nhận việc Indonesia trở thành một quốc gia quan trọng trong vùng. Bà Clinton tuyên bố Indonesia, một quốc gia có số dân theo Hồi Giáo đông nhất thế giới đã chứng tỏ 'Hồi Giáo, dân chủ và hiện đại không những có thể sống chung mà còn có thể cùng phát triển'

Ngoại trưởng Clinton nói: “Hoa Kỳ và Indonesia còn có chung với nhau nhiều điều khác chứ không chỉ có chung quyền lợi mà thôi. Chúng ta chia sẻ những giá trị chung. Chúng ta cùng tôn trọng dân chủ. Indonesia trong thời gian 10 năm qua đã trải qua nhiều đổi thay to lớn, xây dựng những định chế vững mạnh và càng ngày càng tăng, đón nhận và phát triển một xã hội dân sự năng động, đồng thời tôn trọng nhân quyền cũng như thành công trong việc chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, chấm dứt những cuộc xung đột phe phái tôn giáo và ly khai. Indonesia cũng hành động nhằm tạo nên một thế giới ổn định hơn cho việc trao đổi thương mại toàn cầu và cho nhân quyền.”

Bà Clinton cũng nói là bà và Tổng Thống Obama mong muốn xây dựng 'sự hợp tác rộng lớn' với Indonesia để đối phó với những vấn đề khẩn cấp như kinh tế toàn cầu và khí hậu thay đổi. Bà Clinton nói thêm là Washington và Jakarta sẽ đẫn đầu trong việc thúc đẩy nhà cầm quyền quân sự Miến Điện tiến hành các cải cách dân chủ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: “Rõ ràng là việc sử dụng các biện pháp chế tài đối với Miến Điện đã không có ảnh hưởng gì đối với nhà cầm quyền quân sự nước này, nhưng như ông Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia nêu lên trong cuộc gặp gỡ vừa qua thì việc cố gắng tiếp xúc, thảo luận với họ cũng không mang lại kết quả gì. Do đó đây là một vấn đề không những chỉ của Indonesia và Hoa Kỳ mà là của toàn vùng này. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với nhau và chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến với Indonesia để tìm phương cách tốt nhất mang lại những thay đổi tích cực tại Miến Điện.”

Bà Clinton đã tới thăm văn phòng Tổng thư ký của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, tại đây bà đã nêu lên ý định của Hoa Kỳ là ký một hiệp ước Hợp tác và Hữu nghị với tổ chức này. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết thêm là bà Clinton cũng sẽ hứa tham dự hội nghị thường niên về an ninh của ASEAN.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice trong suốt 4 năm tại chức, đã 2 lần không tham dự diễn đàn của ASEAN.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG