Đường dẫn truy cập

Chính phủ Sudan, phiến quân Darfur ký thỏa thuận tại Doha


Sudan và nhóm phiến quân hoạt động mạnh nhất ở Darfur là Phong trào Công lý và Bình đẳng, đã ký một tuyên cáo về ý định tốt ở Doha. Qatar đã đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Khartoum và nhóm phiến quân từ hôm thứ ba tuần trước. Từ Doha, thông tín viên Mandy Clark của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Chính phủ Sudan và nhóm phiến quân nhiều thế lực nhất ở Darfur đã ký một thỏa thuận cho các cuộc thương nghị hòa bình trong tương lai, nhưng đã không đồng ý được với nhau về một cuộc ngưng bắn, sau một tuần lễ đàm phán.

Thỏa thuận được dàn xếp ở Qatar đã đặt nền tảng cho vòng đàm phán thứ nhì nhằm mục đích giải quyết những vấn đề cốt lõi trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm. Một trong những nhà điều giải của Qatar, ông Ahmed bin Abdullah al-Mahmoud, nói rằng thỏa thuận bao gồm các biện pháp trợ giúp và bảo vệ người tỵ nạn ở Darfur.

Cuộc xung đột trong vùng tây bộ Sudan là Darfur đã bắt đầu vào năm 2003, giữa các nhóm dân quân nổi loạn và lực lượng chính phủ Sudan chiến đấu giành quyền kiểm soát trong khu vực. Kể từ lúc đó, Liên hiệp quốc ước tính có tới hơn 200 ngàn người đã thiệt mạng và 2 triệu 200 ngàn người khác bị thất tán.

Phối hợp viên chương trình của tổ chức Công lý châu Phi có cơ sở ở London, bà Neha Erasmus nói rằng thỏa thuận này là một bước đi đúng hướng.

Bà Erasmus nói: “Theo tôi, tất cả các bước hướng tới hòa bình đều tốt đẹp và dứt khoát, đây là một bước. Nhưng vấn đề của các cuộc hòa đàm này là giữa Phong trào Công lý và Bình đẳng và chính phủ. Và Phong trào này không thừa nhận các nhóm phiến quân khác, cũng như các nhóm phiến quân khác cũng khẳng định rõ rằng Phong trào đang tự mình mưu tìm quyền lực. Ta không thể có được hòa bình với những vấn đề phức tạp như thế, trừ phi tất cả các bên có liên quan đều có mặt tham gia. ”

Các bên cũng đồng ý trao đổi tù binh, nhưng các phe phái nổi loạn khác không chịu nói chuyện với Khartoum và nói rằng cuộc vận động hòa bình sẽ thất bại nếu không có họ. Qatar, Liên hiệp quốc, Liên hiệp châu Phi và Liên minh Ả Rập đã nói rằng các cuộc đàm phán có tính cách sơ bộ và nhắm mục đích dọn đường cho một hội nghị hòa bình mở rộng hơn về vấn đề Darfur.

Vòng thương nghị thứ nhì giữa hai bên sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa tại Doha. Thủ tướng Qatar Sheik Hamad bin Jassem Al Thani nói rằng ông hoan nghênh các nhóm khác trong số nhiều phe phái nổi loạn ở Darfur tham gia nỗ lực hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG