Đường dẫn truy cập

Ðảng Kadima thắng thế trong cuộc bầu cử ở Israel


Các cuộc thăm dò cử tri vừa ra khỏi phòng phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Israel hôm qua cho thấy một kết quả đáng ngạc nhiên khi ứng viên cánh trung, bà Tzipi Livni đang dẫn đầu. Theo kết quả thăm dò này thì đảng Kadima của bà Livni đang có phần thắng thế hơn đôi chút so với ông Benjamin Netanyahu của đảng Likud cánh hữu, là người trước đó đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử này. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trong ngày hôm nay hoặc ngày mai. Từ Jerusalem thông tín viên Luis Ramirez gửi về bài tường thuật sau đây.

Cùng với việc an ninh là vấn đề mà nhiều cử tri quan ngại nhất trong cuộc bầu cử này, thì kết quả các cuộc thăm dò trước đây cho thấy các cử tri có xu hướng đa phần nghiêng về phía cánh hữu.

Các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử đều thiên về cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người muốn thương thuyết ít hơn với Palestine và kêu gọi lật đổ nhóm chủ chiến Hồi giáo Hamas tại Gaza.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cử tri vừa ra khỏi phòng phiếu đêm qua lại cho thấy một hình ảnh khác.

Các dự đoán của các đài truyền hình chính ở Israel đều cho thấy đảng Kadima cánh trung cầm quyền của bà Tzipi Livni đang giành được nhiều ghế hơn đảng Likud của ông Netanyahu. Tuy nhiên, hôm thứ Tư, ông Netanyahu vẫn xuất hiện trước những người ủng hộ và không thừa nhận thất bại.

Ông Netanyahu nói rằng với sự tiếp sức của Thượng Đế, ông sẽ lãnh đạo chính phủ kế tiếp.

Đảng dân tộc cực đoan Yisrael Beiteinu dưới sự lãnh đạo của ông Avigdor Lieberman, một cựu nghệ sĩ disco muốn đòi những người Ả Rập ở Israel phải thề sẽ trung thành với nhà nước Do Thái, cũng đã đạt được thành tích cao theo các cuộc thăm dò cử tri vừa ra khỏi phòng phiếu.

Cuộc đua cho thấy một kết quả sát nút, tuy nhiên kết quả cuối cùng sẽ chỉ được công bố trong ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Các phân tích gia cho hay các kết quả sơ khởi cho thấy các cử tri Israel có thể vẫn muốn tiếp tục theo đuổi các cuộc hoà đàm với Palestin. Ông Gideon Levy là một người phụ trách chuyên mục chính trị của tờ báo Ha'aretz ở Tel Aviv.

Ông Levy nói: “Nếu kết quả thăm dò này đúng, thì ít nhất là một bộ phận người dân Israel nói “không” với chủ nghĩa cực đoan và họ cũng nói 'không' với chủ nghĩa dân tộc. Điều đó không chỉ là chiến thắng khiêm tốn của bà Tzipi Livni, mà còn là kết quả tương đối khiêm tốn hơn mà ông Lieberman đạt được. Vì vậy, nói chung là theo như dự đoán, những người mong muốn có bất kỳ sự tiến bộ nào trong tiến trình hoà bình nên lấy làm hài lòng tối nay.”

Bà Tzipi Livni tỏ ra là một hy vọng lớn nhất cho hoà bình, một người có thể thương thuyết với Palestin nhưng vẫn sẵn sàng dùng vũ lực khi cần thiết, điều này được chứng minh trong vai trò của bà trong cuộc chiến gần đây chống lại các phần tử chủ chiến ở Dải Gaza. Bà nói bà cam kết với giải pháp hai nhà nước.

Phát biểu trước những người ủng hộ hôm thứ Tư, bà Livni kêu gọi ông Netanyahu tham gia vào chính phủ thống nhất.

Bà nhắc lại việc ông Netanyahu đã từ chối lời mời tham gia liên minh của bà trước đây, bà nói người dân nên quyết định điều này. Bà nói rằng vào ngày hôm nay người dân đã quyết định chọn đảng Kadima.

Các giới chức Palestine hoan nghênh kết quả thăm dò mới này một cách lạc quan nhưng thận trọng. Ông Nabil Abu Rudineh, người phát ngôn chính thức và là cố vấn của Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas, nói với đài VOA rằng người dân Palestine sẽ sẵn sàng tiếp tục hợp tác với bà Tzipi Livni, người đã từng là thương thuyết gia trưởng trong chính quyền của cựu Thủ tướng Ehud Olmert.

Tuy nhiên, ông Abu Rudineh nói rằng các cuộc thương thuyết có thể tiếp diễn với bất cứ Thủ Tướng nào chừng nào mà Israel còn duy trì khu định cư do Do Thái ở khu Bờ Tây.

Ông Rudineh nói: "Chúng ta phải chờ đợi xem. Bà ấy đã đàm phán với chúng tôi. Có một số trở ngại với ông Olmert và bà Livni liên quan đến nhiều vấn đề. Chúng tôi chưa hề đóng bất cứ một tài liệu nào liên quan. Ngược lại, khu định cư vẫn tồn tại và chúng tôi hy vọng ở Mỹ đã có sự thay đổi, thì ở Israel cũng nên có sự thay đổi."

Bà Tzipi Livni đã không thể thành lập một liên minh khi bà lên thay ông Ehud Olmert trên cương vị người đứng đầu đảng Kadima hồi năm ngoái. Sự thất bại trong việc thành lập một chính phủ của bà đã dẫn đến việc phải tổ chức cuộc bầu cử vào ngày hôm qua.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG