Đường dẫn truy cập

Ông Biden trình bày chính sách đối ngoại của Mỹ tại Munich


Phó Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden đã trình bày về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của tân chính phủ ở Mỹ trong bài diễn văn đọc ngày hôm nay tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 45.

Ông Biden nói rằng chính quyền của Tổng thống Obama sẽ đặt nặng ngoại giao, dân chủ và phát triển lên trên việc sử dụng sức mạnh quân sự. Nhưng ông nói rằng Washington sẽ không do dự khi phải dùng vũ lực để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ông cũng nói rằng trong lúc Hoa kỳ duyệt xét chính sách đối ngoại của mình, các nước đồng minh cũng nên làm như vậy. Ông bày tỏ hy vọng là các thành viên Nato sẽ tăng cường sự cam kết ở Afghanistan.

Bài diễn văn của ông Biden là diễn văn chính sách quan trọng đầu tiên – và là diễn văn đầu tiên đọc ở bên ngoài nước Mỹ, mà một giới chức cao cấp của chính quyền Obama đưa ra kể từ khi ông Obama nhậm chức hồi tháng trước.

Trước đó, người đứng đầu liên minh Nato đã chỉ trích những thành viên Âu châu của liên minh này về việc không chịu gia tăng quân số ở Afghanistan.

Tổng thư ký Jaap de Hoop Scheffer không nêu tên quốc gia nào trong bài diễn văn đọc ngày hôm nay tại Hội nghị An ninh Munich.

Ông nói rằng để cho Washington gánh vác phần lớn gánh nặng quân sự là không tốt cho sự cân bằng chính trị trong lúc các đồng minh Âu châu đòi có vai trò lớn hơn trong liên minh Nato.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG