Đường dẫn truy cập

Một vòng chợ Tết của cộng đồng người Việt vùng thủ đô Washington


Hàng năm, cứ mỗi lần Tết đến, cộng đồng Việt Nam vùng Virginia, Washington D.C và Maryland đều có tổ chức chợ Tết để bà con đến mua bán những thức ăn truyền thống ngày Xuân cũng như các loại hoa quả và văn hóa phẩm. Hà Vũ của Ban Việt ngữ VOA tường trình về một chợ Tết tại đây.

Ngày thứ bảy 24 tháng Giêng 2009 nhằm ngày 29 Tết, Hội người Việt cao niên vùng Washington D.C, Virginia và Maryland tổ chức chợ Tết truyền thống tại trường Trung Học Falls Church, cách trung tâm Eden, khu chợ của người Việt tại miền Bắc bang Virginia, vùng Đông Bắc nước Mỹ không xa.

Không như những ngày trước, nhiệt độ có lúc xuống đến 7, 8 độ dưới không độ, ngày thứ bảy này nhiệt độ ấm lên, khoảng 41 độ F tức 5 độ C. Do đó vào khoảng 9 giờ sinh hoạt trong khu vực tổ chức chợ Tết trong trường trung học Falls Church đã nhộn nhịp tiếng người tham dự xen lẫn tiếng quảng cáo hàng hóa.

Một viên chức trong Ban tổ chức cho biết về việc tổ chức hội chợ năm nay:

“Hàng năm Hội Cao niên đều có tổ chức mỗi năm một lần cũng như là Cộng đồng. Mỗi năm địa điểm khác nhau. Tổ chức cũng là họp mặt cho bạn hàng các nơi. Ở đây dễõ hơn Maryland vì ở Maryland khi bán thực phẩm phải có licence. Thành ra nếu đi chợ Maryland thì không mua được các thực phẩm như bánh giò bánh chưng..đây rất tiện thành ra đông ghê lắm. Từ giờ đến trưa rất có nhiều người. Cái chợ này cũng chỉ là ngày kỷ niệm thôi để cho người Việt Nam biết là có ngày Tết mà ngày mai đã là mồng 1 Tết rồi. Hôm nay là 30 Tết gần sát nên họ mua thực phẩm họ để không hư mai họ dùng luôn. Tết năm nay làm ở Falls Church. Tết năm trước làm ở trường Trung học McLean nhưng làm ở đây thì tiện hơn vì cho vùng Fulls Church, Virginia này. Mình không bị ảnh hưởng tuyết như mọi năm, không có bị lạnh lắm. Tương đối ngày hôm nay so với ngày trước thì cũng êm ả.”

Một cựu giáo sư Trung học tại Việt Nam tuy chưa đi thăm hết các gian hàng tại đây nhưng cũng có nhận xét:

“Tôi đến đây là chợ Tết Cao niên tôi thấy rất là vui mặc dù là trời lạnh nhưng trời tốt. Tôi mới vô cũng chưa đi đầy đủ các gian hàng. Tôi thấy các cụ nhiều người rất lớn tuổi nhưng vẫn đến sớm và tham gia chợ Tết cộng đồng. Tôi thấy không khí cộng đồng năm nay rất là vui mặc dù kinh tế khó khăn nhưng bà con ở đây rất là phấn khởi khi gặp nhau và gởi cho nhau những lời chúc Tết.”

Cũng như mọi năm, khu bán các thức ăn truyền thống bánh mứt và các thức ăn nóng tại chỗ như bún riêu, bánh cuốn, chè cháo.. chiếm nhiều diện tích và đông đảo người qua lại.

Khu sách báo, tranh ảnh, hoa xuân...có ít người đến thưởng ngoạn mua sắm. Đặc biệt năm nay có một quầy hàng bán hoa làm bằng đất sét nhưng vẻ mượt mà, tươi thắm và mỏng manh của hoa làm người xem cứ tưởng hoa làm bằng lụa, giấy hay nhựa.

Chủ nhân quầy hàng giải thích: “Cái này mình thấy là nghệ thuật của Nhật Bổn rất đẹp nhưng tại vì mình nghĩ vợ mình cũng khéo tay nên mình cũng khuyên vợ mình học để phát triển cho đất nước. Chưng bày lần đầu tiên ở hội chợ Tết Việt Nam mình. Chất liệu và đất sét, màu, thì mình order ở bên Nhật. Thân cây mai này thì mình vấn bằng giấy theo ý thích của mình rồi cắm hoa vào. Tôi ở Việt Nam mới qua khoảng hai năm thôi nhưng tôi thấy hội chợ Tết ở đây cũng có sắc thái của người Việt Nam mình rất nhiều thành ra tôi quyết định làm cây mai này ra để bán chợ Tết của người Việt Nam.”

Tham dự hội chợ phần lớn là người lớn nhưng cũng có nhiều bạn trẻ và những em nhỏ theo cha mẹ đi chợ. Được hỏi về cảm tưởng của em khi theo cha mẹ đi chợ Tết, một em 14 tuổi sinh trưởng tại Mỹ trả lời vừa bằng tiếng Việt, vừa bằng tiếng Mỹ.

Em nói: “Rất vui. Ðây là một lễ hội lớn'

Một em gái khác thông thạo tiếng Việt nói về cảm nghỉ của em khi đi chợ Tết này:

“Hôm trước 18 Tây con có đi chợ Tết cộng đồng hôm nay con đi chợ Tết chợ Cao niên. Rất là vui con rất là thích tại vì vô đây mình mua được nhiều thứ của người Việt Nam và gặp người Việt Nam rất vui. Con đi phụ Chùa, tham gia hoạt động thì mình cảm thấy tự tin hơn.”

Một bà mẹ tham dự chợ Tết để quảng bá cho Hội nhiếp ảnh mà bà là một thành viên cho biết về sự cần thiết giữ gìn phong tục tập quán của Việt Nam xuyên qua những sinh hoạt cộng đồng này:

“Tết năm nay rất là nhộn nhịp và đương nhiên vì truyền thống và để cho con em biết được truyền thống của dân tộc chúng ta thì gia đình, không riêng gì gia đình của Hương mà tất cả gia đình của Việt Nam, theo mình nghĩ tất cả bạn bè đều biết là tập họp lại để vui Xuân đồng thời kể những câu chuyện ngày xưa cho các cháu nghe để cho các cháu biết được là gia đình mình cũng như gia dình của người ta có những ngày tập họp gia đình đồng thời các truyền thống đó, cái Tết Việt Nam không bao giờ thiếu được dù mình ở bất cứ nơi nào trên trái đất này mình cũng không thể nào bỏ được đồng thời khuyên các cháu là điều đó nhất định phải giữ. Nói chung trong gia đình các cháu nói tiếng Việt và các cháu học tiếng Việt từ nhỏ, mặc dù nói không được thông thạo nhưng các cháu viết được và hiểu. Các cháu được đi trường Việt ngữ Thăng Long để học từ nhỏ và năm nay cháu được 14 tuổi.”

Người Việt tại Mỹ, dù kinh tế suy thoái nhưng các loại hoa quả, bánh mức truyền thống không thể nào thiếu trong gia đình của mọi người. Đi chợ Tết, dù không mua bán gì nhiều nhưng vẫn là dịp để gặp bạn bè và tìm lại hương vị quê hương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG