Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan giữ nguyên quyết định đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ


Kyrgyzstan cho hay quyết định đóng cửa căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở nước họ là quyết định 'cuối cùng'.

Tuyên bố từ người phát ngôn chính phủ Kyrgyzstan ngày hôm nay đối lập với những tuyên bố trước đây từ cả hai phía Hoa Kỳ và Kyrgyzstan rằng các cuộc thương thảo về căn cứ này vẫn đang tiếp diễn.

Ngoại trưởng Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ 'rất tiếc' vì sự việc này nằm dưới sự cân nhắc của chính phủ Kyrgyzstan, và Hoa Kỳ hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận thêm với Kyrgyzstan.

Mặc dù đây là quyết định mới nhất, tuy nhiên Quốc hội Kyrgyzstan dự định sẽ biểu quyết về một dự luật kêu gọi đóng cửa căn cứ này vào thứ Ba tuần tới.

Căn cứ không quân Manas ở Kyrgyzstan đóng một vai trò hậu cần quan trọng trong việc chi viện cho lực lượng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan.

Tổng thống Kyrgyzstan, ông Kurmanbek Bakiyev, đã tuyên bố kế hoạch đóng cửa căn cứ hôm thứ ba tại Moscow, ngay sau khi được đảm bảo nước ông sẽ nhận được 2 tỉ đô la tiền viện trợ và tiền vay từ Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng nước ông sẽ cho phép Hoa Kỳ vận chuyển đồ tiếp tế phi quân sự tới Afghanistan qua Nga.

Tajikistan cũng đề nghị hỗ trợ Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Dushanbe, bà Tracey Ann Jacobson, cho biết tổng thống Tajikistan sẵn sàng cho phép chuyên chở các thiết bị phi quân sự tới Afghanistan qua lãnh thổ nước ông.

Các nguồn tin quốc phòng và ngoại giao cũng cho biết Hoa Kỳ đang cân nhắc một thỏa thuận quân sự với Uzbekistan để mở một đường tiếp viện khác cho lực lượng NATO trong các cuộc giao tranh chống lại phe Taliban ở Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG