Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm bùng phát tại Sóc Trăng, Nghệ An


Cúm gia cầm lại bùng phát tại hai tỉnh Sóc Trăng và Nghệ An, ngoài tỉnh Cà Mau được báo cáo trước đây. Tin AFP cho hay sự kiện vừa kể tạo ra nỗi lo ngại là một cơn dịch bệnh có thể xảy ra.

Tân Hoa Xã cho biết một viên chức thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn xác nhận với Thông Tấn Xã này hôm thứ Sáu rằng hơn 500 con vịt tại một nông trại trong tỉnh Sóc Trăng đã bị chết trong tuần này, và cuộc thử nghiệm những mẫu bệnh cho thấy đàn vịt này bị nhiễm vi rút H5N1.

Tại tỉnh Nghệ An, 200 con vịt nuôi trong một nông trại ở địa phương cũng chết hồi gần đây. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sở thú y địa phương đã gia tăng các biện pháp phòng ngừa như khử trùng khu vực nhiễm bệnh và cung cấp thuốc chủng ngừa cho giới nuôi gia cầm trong vùng. Trước đó, một vụ bộc phát cúm gia cầm đã xảy ra tại một nông trại trong tỉnh Cà Mau, nơi 300 con vịt không được chủng ngừa đã chết vì virút H5N1.

Hôm thứ Sáu, báo Thanh Niên lại thêm tên Bạc Liêu vào danh sách các tỉnh có dịch cúm gia cầm. Báo này viết rằng dịch bệnh dễ lây lan vì thời tiết lạnh và vì nông dân thường để vịt tự do đi lại trên những đồng lúa. Báo này cho biết thêm nhiều ngàn gà vịt bị bệnh đã chết hoặc bị tiêu hủy trong năm nay.

Mới đây, thủ đô Hà Nội cấm chỉ việc chuyên chở gia cầm bằng xe đạp hoặc xe gắn máy vì sợ đường lối vận chuyển này dễ làm cho dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, các cơ quan truyền thông của nhà nước cho hay hàng ngày thịt các loại gia cầm vẫn tiếp tục được xe gắn máy chở vào thành phố.

Việt Nam loan báo ca bệnh cúm gia cầm đầu tiên nơi người trong năm nay khi một bé gái 8 tuổi trong tỉnh Thanh Hóa được đưa nhập viện hồi đầu năm. Tin cho hay sức khỏe của em bé này đang hồi phục.

Tuy nhiên, người chị 13 tuổi của em này đã qua đời tại bệnh viện trước đó, nhưng không được xét nghiệm trước khi mai táng để xem có nhiễm vi rút gây cúm gia cầm hay không.

Kể từ khi cúm gia cầm tái xuất trở lại vào năm 2003, Việt Nam loan báo 52 người thiệt mạng vì bệnh này, nhiều thứ nhì tại Á Châu, chỉ sau có Indonesia, nơi vi rút gây cúm gia cầm gây tử vong cho 115 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG