Đường dẫn truy cập

Thủ tướng VN tiên đoán kinh tế sẽ phục hồi vào khoảng tháng 5


Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tiên đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ khởi sự phục hồi trong vòng 3 tháng tới đây, dù bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hai thông tấn xã AFP và Reuters trích tin từ các cơ quan truyền thông của Việt Nam cho hay trong cuộc họp mặt với giới báo chí trong nước chiều ngày 4 tháng 2, Thủ Tướng Nguyên Tấn Dũng tuyên bố rằng tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm lại của Việt Nam sẽ chấm dứt vào tháng 5 này.

Trong năm 2008, Việt Nam đạt được mức phát triển kinh tế 6,2%, mức thấp nhất trong gần 10 năm nay và giảm nhiều, so với mức 8,5% của năm 2007.

Chính phủ Việt Nam đã loan báo một kế hoạch kích cầu kinh tế 6 tỷ đô la, trong có 1 tỷ đô la giảm thuế cho các công ty, nhằm thúc đẩy mức phát triển kinh tế lên tỷ lệ 6,5% trong năm nay.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tiên đoán mức phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2009 chỉ ở khoảng 5%.

Tháng Giêng vừa rồi mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam được ước tính giảm xuống còn 300 triệu đô la, tức là giảm gần 90% so với cùng thời gian này năm ngoái, trong khi mức lạm phát vẫn đứng ở tỷ lệ 17,48%.

Theo tin Reuters, cũng trong cuộc gặp gỡ với báo chí vừa kể, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố không cần phá giá đồng bạc Việt Nam thêm nữa vì hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện có nhiều đô la và vì phá giá như vậy sẽ ảnh hưởng tới các món tiền Việt Nam nợ nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG