Đường dẫn truy cập

Ðảng Quốc đại Ấn Ðộ bắt đầu cuộc vận động tranh cử


Người đứng đầu đảng lãnh đạo liên minh cầm quyền ở Ấn Độ đã bắt đầu cuộc vận động tranh cử không chính thức qua những lời lẽ gay gắt nhắm vào Pakistan. Đây là chỉ dấu sớm sủa cho thấy đảng Quốc Đại có ý muốn tư mô tả mình là nghiêm khắc về vấn đề quốc phòng và khủng bố, trong cố gắng tiếp tục nắm quyền trong năm nay. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Mặc dù vẫn còn ít nhất vài tháng trước khi cuộc vận động nghiêm túc mới được tiến hành, người đứng đầu đảng Quốc Đại của Ấn Độ không bỏ phí thời giờ quảng bá cho các thành quả của chính phủ và bầy tỏ sự cứng rắn đối với khủng bố.

Bà Sonia Gandhi nói với một cuộc tụ tập ở Silvassa ở tây bộ Ấn Độ rằng chính phủ liên hiệp đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc giao quyền hạn cho phụ nữ, cung cấp các dịch vụ cơ bản cho các vùng nông thôn ngheo khó và giảm giá nhiên liệu.

Nhưng bà Gandhi, góa phụ của thủ tướng Rajiv Ghandhi bị ám sát, nói rằng giải quyết vấn đề khủng bố cũng là một trong những thách thức quan trọng mà Ấn Độ đang phải đương đầu.

Chủ tịch đảng Quốc Đại nói rằng các lân quốc của Ấn Độ đang tìm cách phá hoại sự thống nhất và toàn vẹn của Ấn Độ. Bà nói các nước này cần phải biết rằng Ấn Độ sẽ đáp lại họ một cách thích đáng.

Lập luận gay gắt về Pakistan không phải là điều bất thường ở Ấn Độ. Hai lân quốc có vũ khí hạt nhân này đã giao tranh với nhau trong nhiều cuộc chiến. Nhưng các nhận định như thế mang một âm hưởng mới, sau vụ tấn công ngày 26 tháng 11 ở Mumbai, khiến hơn 160 người thiệt mạng.

Ấn Độ quy trách cho các phần tử khủng bố có kỷ năng và được vũ trang hùng hậu mà Ấn Độ nói là được huấn luyện và phát xuất từ Pakistan. Bang giao đã nồng ấm dần giữa hai nước vốn là kình địch. Nhưng mối bang giao này lại trở nên nguội lạnh sau cuộc vây hãm thủ đô thương mại của Ấn kéo dài 60 tiếng đồng hồ.

Đối thủ chính trị của đảng Quốc Đại là đảng Bharatiya Janata, vẫn tự cho mình là đảng dân tộc và trong các cuộc bầu cử địa phương từ tháng 11 đã tìm cách mô tả đảng Quốc Đại là yếu ớt về vấn đề khủng bố. Cho đến này, sách lược đó đã khiến đảng đối lập không được sự ủng hộ nồng nhiệt.

Trong những tuần lễ vừa qua, New Delhi đã đặt áp lực mạnh lên Islamabad đòi phải đáp lại hồ sơ các bằng chứng được cho là liên kết những kẻ tấn công ở Mumbai với các phần tử tại Pakistan. Các nhân vật cấp cao trong chính phủ ở New Delhi đã tỏ ra nóng ruột vì chưa nhận được lời đáp chính thức.

Các cơ quan truyền thông ở Ấn Độ và ở Pakistan loan tin câu trả lời dự kiến sẽ được đưa ra bất cứ ngày nào.

XS
SM
MD
LG