Đường dẫn truy cập

Vụ buôn lậu từ Nhật về VN là một phần của hệ thống ngân hàng chui


Các thành viên thuộc lực lượng cảnh sát của 14 huyện ở Nhật Bản cùng làm việc trong cuộc điều tra vụ được cho là một số nhân viên của các toán bay của hãng Hàng Không Việt Nam đưa lậu hàng đánh cắp hôm thứ Hai cho hay: tiền lời kiếm được trong các vụ này được chuyển tới cho một người trung gian.

Theo nhật báo Yomiuri, cảnh sát nói rằng ít nhất 10 tiệm chạp phô ở hai huyện Gunma và Hyogo đã mua những món hàng đưa lậu vào Nhật và tiền lời đã được người trung gian vừa kể dùng để mua thêm những món hàng đánh cắp.

Cảnh sát nói rằng nhóm này đã lợi dụng khoảng cách biệt lớn về giá cả giữa Nhật Bản và Việt Nam và đã trao đổi những thực phẩm và những món hàng bị đánh cắp cho nhau, thay vì trả bằng tiền mặt, và như vậy thiết lập một hệ thống tương tự như một ngân hàng chui.

Tin nói rằng từ năm 2006, cảnh sát đã loan báo nhiều vụ đánh cắp trong các cửa hàng liên quan tới nhiều nhóm người Việt, trong đó một số hàng hóa trị giá tổng cộng khoảng 140 triệu Yen đã bị đánh cắp. Cảnh sát đã bắt giữ 84 người về những vụ đánh cắp này và về những tội trạng khác nữa.

Tháng Chạp vừa rồi, Bộ chỉ huy ban điều tra hỗn hợp bắt giữ 4 người mà người ta tin là những người cầm đầu tổ chức này. Bốn người này là ông Đặng Xuân Hợp, 33 tuổi, một tổ phó tổ bay của Việt Nam Airlines bị cho là đã chuyển vận các món hàng bị đánh cắp, một người đàn ông 43 tuổi và người vợ 39 tuổi thuộc vùng Mitaka ở Tokyo là những người mua bán đồ đánh cắp, và một phụ nữ 34 tuổi ở Thành Phố Hồ Chí Minh.

Người ta tin là người phụ nữ chưa được cho biết tên này là người cầm đầu tổ chức.

Phi công Đặng Xuân Hợp đã bị truy tố về tội chuyển vận hàng đánh cắp và sau đó đã lại bị bắt giữ vì bị nghi mua các món hàng bị đánh cắp. Cặp vợ chồng tại Mitaka bị buộc tội mua các món hàng bị đánh cắp. Cảnh sát cũng đã có trong tay một án lệnh để bắt giữ người phụ nữ tại Thành Phố Hồ Chí Minh bị nghi mua các món hàng bị đánh cắp.

Theo tin của nhóm điều tra, người phụ nữ ở Thành Phố Hồ Chí Minh đã đưa cho phi công Đặng Xuân Hợp bánh phở để ông Hợp đưa vào Nhật trong hành lý hoặc các thùng giấy chở theo trên phi cơ mỗi khi ông nằm trong toán bay.

Sau khi mang vào Nhật, ông Hợp giao hàng tận tay cho một tiệm chạp phô trong vùng Isezaki thuộc huyện Gunma. Tiệm chạp phô chuyển tiền mua món hàng này vào một tài khoản của người trung gian, và người này dùng tiền đó để mua thêm những món hàng do các nhóm hoặc cá nhân đánh cắp tại các cửa tiệm của Nhật. Theo luật lệ của Nhật, thực phẩm phải trả thuế khi đưa vào Nhật.

Tuy nhiên, phi công Đặng Xuân Hợp không kê khai các món hàng này với hải quan Nhật và nói rằng đây là những món quà mang cho bạn. Giá bánh phở và các thực phẩm khác của Việt Nam tại Nhật đắt gấp 10 lần giá tại Việt Nam, và khi đưa lậu vào Nhật, ông Hợp không phải trả cước phí chuyển vận và cũng không phải qua những thủ tục thuế và hải quan.

Theo cảnh sát Nhật, tổ chức này tin rằng dùng thực phẩm để thanh toán cho các món hàng mà nhóm mua vào hữu hiệu hơn dùng tiền rất nhiều. Cảnh sát cũng tin là ông Đặng Xuân Hợp đã nhận từ một người trung gian tại một khách sạn ở Osaka những món hàng như mỹ phẩm và băng video bị đánh cắp tại các tiệm tạp hóa của Nhật rồi chuyển vận các món hàng này về Việt Nam qua những chuyến bay cất cánh từ sân bay Kansai.

Cảnh sát thuật lại lời ông Hợp khai là được cấp trên giới thiệu với người phụ nữ tại Thành Phố Hồ Chí Minh, và rằng ông đã vận chuyển các món hàng bị đánh cắp để lấy tiền thưởng và chịu trách nhiệm việc chuyên chở các món thực phẩm vào Nhật.

Chủ nhân của một cửa tiệm chạp phô khai là đã mua các thực phẩm này của người phụ nữ vừa kể từ 3 tới 4 năm nay, và thường nhận được hàng giao tới tận cửa tiệm. Cảnh sát Nhật tin rằng người phụ nữ này là người duy nhất biết rõ toàn bộ hoạt động của nhóm. Những người lưu lại quá hạn tại một quốc gia thường sử dụng những loại ngân hàng chìm, trái phép, để gửi tiền về quê nhà.

Các ngân hàng này thanh toán những khoản tiền chuyển nhượng bằng tiền mặt được góp vốn ở cả hai nước. Cảnh sát Nhật tin là nhóm trong vụ này đã dùng thực phẩm thay cho tiền mặt để tránh khỏi bị cảnh sát phát giác và để tăng tối đa mức lợi nhuận của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG