Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Zimbabwe đồng ý tham gia chính phủ đoàn kết


Phong trào thay đổi dân chủ đối lập ở Zimbabwe đã đồng ý là tháng tới sẽ tham gia chính phủ đoàn kết với Tổng thống Robert Mugabe, giữa lúc cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo gia tăng.

Lãnh đạo phe đối lập Tsvangirai hôm nay loan báo quyết định này tại Harare sau cuộc họp của các lãnh đạo trong đảng.

Quyết định của Phong trào thay đổi dân chủ được đưa ra hơn 4 tháng sau ngày hai bên đạt được một thỏa hiệp chia quyền nhưng chưa bao giờ được thi hành.

Quyết định này rốt cuộc dọn đường cho ông Tsvangirai trở thành Thủ tướng Zimbabwe mặc dù vẫn còn những lo ngại về phương cách phân bổ các chức vụ trong nội các.

Quyết định về chính trị vừa kể diễn ra vào lúc Zimbabwe cho phép dân chúng sử dụng các loại ngoại tệ, trong đó có đồng đôla Mỹ, đồng bảng Anh và đồng Euro để đối phó với nạn lạm phát phi mã.

Chỉ tệ của Zimbabwe đã bị mất giá tới mức không còn kiểm soát được là 231 triệu phần trăm.

Liên hiệp quốc ước tính có gần 7 triệu người Zimbabwe cần trợ giúp về lương thực để sống cho tới tháng Tư, và tỉ lệ thất nghiệp tại nước này đã lên tới 94%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG