Đường dẫn truy cập

Cử tri Bolivia chấp thuận bản tu chính hiến pháp


Cử tri Bolivia đã chấp thuận những điều khoản tu chính hiến pháp dành thêm quyền hành chính trị cho người bản xứ và cho phép Tổng thống Evo Morales được ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ nhì trong năm nay.

Các cuộc thăm dò những người vừa bỏ phiếu cho thấy hiến pháp mới đã được thông qua hôm chúa nhật với sự chấp thuận của 60% cử tri.

Tổng thống Morales phát biểu trước đám đông reo hò ở thủ đô La Paz rằng một quốc gia mới đã được thành lập cho toàn thể dân chúng.

Ông Morales là tổng thống người bản xứ đầu tiên ở Bolivia và được sự ủng hộ mạnh mẽ của người nghèo.

Hiến pháp mới lập ra một tân quốc hội trong đó có số ghế đại biểu dành riêng cho những nhóm nhỏ hơn của người bản xứ. Văn kiện này cũng giới hạn quyền sở hữu đất đai của những người da trắng và những người hợp chủng ở các tỉnh miền đông có nhiều khí đốt.

Dân chúng ở các tỉnh miền đông phản đối hiến pháp mới vì cho rằng văn kiện này không thừa nhận đòi hỏi của họ là được quyền tự trị rộng rãi hơn.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG