Đường dẫn truy cập

Hamas, Fatah họp bàn về khả năng hòa giải 


Các đặc sứ của phe Hamas và Fatah kình chống nhau ở Palestine đã nhóm họp để bàn về khả năng hòa giải.

Đôi bên gặp nhau trong một thời gian ngắn tại Ai Cập ngày hôm nay sau cuộc chiến tranh gây nhiều tàn phá giữa Israel và Hamas – là phe nắm quyền kiểm soát Dải Gaza.

Có dấu hiệu cho thấy Hamas và Fatah sẽ thảo luận thêm nữa về vấn đề hòa giải.

Tổng thống Mahmoud Abbas của Thẩm quyền Palestine, bị phe Hamas đánh bật khỏi Dải Gaza hồi năm 2007, đã hối thúc hai phe hòa giải. Ông Abbas nói rằng đây là cách duy nhất để xây dựng hòa bình trong khu vực.

Hôm qua, các giới chức Hamas cho biết họ đã đề nghị một cuộc hưu chiến dài 1 năm với Israel với điều kiện mở lại các cửa khẩu biên giới của Dải Gaza.

Hamas đã mở các văn phòng tạm thời ở Dải Gaza, nơi mà hầu hết các cơ sở của họ đã bị Israel bắn phá trong cuộc chiến dài 3 tuần lễ. Nhóm chủ chiến này hứa phát 52 triệu đô la cho những người có người thân thiệt mạng hoặc nhà cửa bị hư hại trong vụ xung đột.

Liên hiệp quốc và Liên hiệp Âu Châu tố cáo Israel sử dụng vũ lực quá độ ở Dải Gaza và một số tổ chức nhân quyền tố cáo rằng quốc gia của người Do Thái này đã phạm tội ác chiến tranh.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG