Đường dẫn truy cập

Tòa án quân sự Guantanamo ngưng xử 5 nghi can khủng bố 11/9


Một thẩm phán của tòa án quân sự Hoa Kỳ tại vịnh Guantanamo đã ngưng xử 5 người được xem là có dính líu đến vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng Thống Barack Obama và Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates ra chỉ thị ngưng các vụ xử tại Guantanamo trong 120 ngày.

Trong khi đó, một dự thảo sắc lệnh của Tổng Thống Obama được soạn ra hôm thứ Tư có ghi là sẽ đóng cửa trại giam này trong vòng một năm.

Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Bryan Whitman, nói rằng lệnh đóng cửa là để thực thi lời hứa của tân Tổng Thống trong khi vận động, và Bộ Quốc Phòng trông đợi nay mai sẽ có thêm chỉ thị của tân Tổng Thống về cách đóng cửa trại này.

Liên Hiệp Châu Âu hoan nghênh quyết định của Tổng Thống Obama. Thông cáo báo chí của tổ chức này nói rằng họ rất hài lòng khi thấy hành động đầu tiên của tân Tổng Thống là ‘lật qua một trang sử đau buồn.’
Chính phủ Thụy Sĩ nói rằng họ sẵn sàng nhận những người đang bị giam tại Guantanamo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG