Đường dẫn truy cập

Sĩ quan Xô viết bắn hạ phi cơ của ông McCain qua đời


Một bản tin của thông tín viên Paul Goble được loan tải trên trang tin điện tử của nhật báo Georgia tại tiểu bang New York và thông tấn xã Moldova.com cho hay cựu trung tá Yuti Trushechkin của quân đội Xô Viết trước kia, người bắn hạ chiếc phi cơ của ông John McCain trên không phận Bắc Việt tháng 10 năm 1967, đã từ trần cuối tuần trước sau khi nhất mực giữ ý định tới phút chót là không muốn gặp ông McCain vì thái độ hiềm khích lớn lao, nhưng hoàn toàn có thể hiểu được, của vị thượng nghị sĩ Mỹ này đối với nước Nga.

Tuy nhiên, trước khi chết, ông Trushechkin nói với các nhà báo Nga rằng ông đã giữ thẻ quân nhân của ông McCain làm kỷ niệm và cho hay là điều mà ông muốn hỏi vị thượng nghị sĩ và cựu ứng viên Tổng Thống Mỹ này là ông đã đọc cuốn Tư Bản của Kác Mác ở đâu.

Ông Trushechkin cho hay dựa vào những kinh nghiệm đau thương ông McCain phải trải qua trong những ngày bị giam giữ tại Bằc Việt, ông hoàn toàn thông cảm chuyện ông McCain ghét bỏ chủ nghĩa Cộng Sản nói chung và Xô Viết nói riêng.

Mặc dù vậy, ông Trushechkin, đơn vị trưởng của một đơn vị phòng không của quân đội Xô Viết trước đây tại Việt Nam, cho hay ông vẫn hãnh diện về những điều mà ông và các đồng chí Sô Viết của ông đã làm tại Việt Nam.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây, Moscow khăng khăng cho rằng không hề có sĩ quan Xô Viết nào hoạt động bên cạnh quân đội Bắc Việt, một điều được nhiều tổ chức phản chiến tại Hoa Kỳ và các nước tây phương cho là đúng.

Vì điều này, ông Trushechkin đã phải đợi nhiều năm mới được mọi người nhìn nhận những việc làm của ông. Thật thế, cho tới khi ông McCain tranh cử tổng thống, vị sĩ quan hồi hưu này của Xô Viết đã không nói gì với các cơ quan truyền thông của Nga về những hoạt động của ông tại Việt Nam.

Thế nhưng năm ngoái, ông tiết lộ cho báo chí Nga chuyện ông được thưởng một huy chương Sao Đỏ vì đã bắn hạ được chiếc phi cơ của ông McCain và được lãnh thêm phụ cấp 1,000 ru-bi mỗi tháng vào lương hưu trí quân đội nhờ công tác phục vụ tại Việt Nam.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG