Đường dẫn truy cập

TT Bush gọi điện thoại cám ơn các nhà lãnh đạo thế giới


Tổng thống Bush đã dùng ngày tại chức cuối cùng của ông để gọi điện thoại đến các lãnh tụ trên thế giới và ngỏ lời từ biệt với ban nhân viên của ông. Từ tòa Bạch Ốc, Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tường thuật về vấn đề này như sau.

Thật là một ngày đầy những hoài niệm cho Tổng thống Bush và những người đã phục vụ cùng với ông tại tòa Bạch Ốc trong 2 nhiệm kỳ.

Tổng thống Bush đã gọi điện thoại đến nhiều lãnh tụ trên thế giới để cảm tạ tình bằng hữu và sự hợp tác mà họ dành cho ông.

Trong số những lãnh tụ đó có các đương kim và cựu nguyên thủ các quốc gia và các chính phủ của nước Nga, Nam Triều Tiên,Gruzia, Nhật, Mexicô, Italia, Đan Mạch, Anh quốc, Pháp, Đức, Israel và Brazil.

Trong khi đó những trợ lý cao cấp nhất của ông đã đóng thùng xong xuôi những giấy tờ, tài liệu, tranh ảnh và những vật lưu niệm. Ở nơi những hành lang và các văn phòng đã được dọn trống trơn tại tòa Bạch Ốc, họ cũng tụ hội lại với nhau để chào từ biệt.

Hầu như tất cả sẽ giao nộp thẻ căn cước dùng để ra vào tòa Bạch Ốc vào lúc tan sở hôm thứ hai. Chỉ có một số rất ít nhân viên sẽ trở lại vào thứ ba, khi Tổng thống Bush rời tòa Bạch Ốc cùng với Tổng thống tân cử để đến dự lễ tuyên thệ nhậm chức tại điện Capitol.

Một khi hai Tổng thống đã yên vị giữa đoàn xe hộ tống ở lối ra vào phía bắc của tòa Bạch Ốc, một đoàn xe tải dọn nhà sẽ tiến vào cổng phía nam.

Bà Martha Kumar, một chuyên viên về vấn đề chuyển giao quyền tổng thống, cho biết một đoàn nhân viên dọn nhà sẽ đến làm việc.

Bà Kurmar nói: “Ở phía nam tòa Bạch Ốc nhân viên dọn nhà sẽ di dời tất cả những gì cần được dọn đi.”

Trưởng ban báo chí tòa Bạch Ốc Dana Perino nói rằng không cần phải có một xe tải thật lớn để thu dọn và chuyên chở đi những đồ dùng và hành lý của gia đình Tổng thống Bush. Hầu hết những đồ tùy thân của họ đã được chở về Texas.

Bà Perino nói: “Khi đến đây gia đình của Tổng thống Bush cũng không đem theo gì nhiều ,ông bà không đem theo nhiều đồ đạc đến tòa Bạch Ốc. Vì thế hầu như những gì họ có ở tòa Bạch Ốc là sách, và hiển nhiên là quần áo, và một ít những gì họ đem về sau những chuyến du hành.”

Và toàn bộ những giấy tờ, tài liệu trong suốt thời gian tại chức của Tổng thống Bush cũng sẽ được dọn ra khỏi tòa Bạch Ốc. Hầu hết những tài liệu đó rồi ra sẽ được đưa tới thư viện tổng thống dành cho ông.

Bà Martha Kumar cho biết Văn Phòng Bầu Dục, tức phòng làm việc của Tổng thống tại tòa Bạch Ốc, cũng được dọn trống ngay sau khi Tổng thống Bush rời khỏi tòa Bạch Ốc để chuẩn bị đón chủ nhân mới.

Bà Kumar nói: “Và rồi trong khoảng thời gian từ giữa trưa đến 4 giờ chiều, đồ đạc trong phòng bầu dục sẽ được dọn hết ra ngoài, phòng được sơn phết lại cùng với những phòng làm việc ở dãy phía tây. Tất cả những công việc sơn phết như thế diễn ra trong khoảng thời gian nhanh chóng chừng 4 giờ đồng hồ.”

Cho đến khi ông Obama và gia đình dự xong đám rước ngày lễ nhậm chức thì công việc dọn nhà cho Tổng thống xuất nhiệm George W. Bush đã hoàn tất xong. Những đồ tùy thân của gia đình mới trong tòa Bạch Ốc sẽ được ban nhân viên mở ra sắp xếp theo chỉ thị, và gia đình ông Obama thấy rằng ngôi nhà nổi tiếng nhất thế giới giờ đây là nhà của họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG