Đường dẫn truy cập

Ai Cập chủ trì Hội nghị ngưng bắn Gaza


Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã chủ trì một hội nghị thượng đỉnh gồm 6 nhà lãnh đạo hàng đầu của Châu Âu, cùng với tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, nhằm phối hợp các nỗ lực củng cố một cuộc ngưng bắn ở dải Gaza và giúp tái thiết vùng đất bị chiến tranh xâu xé này. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Các vị lãnh đạo cao nhất của Châu Âu và Ả Rập đã họp tại thị trấn nghỉ mát Sharm el Sheikh của Ai Cập, trong cố gắng hành động nhanh chóng nhằm củng cố cuộc ngưng bắn mới được tuyên bố tại dải Gaza, nhằm tái thiết lãnh thổ trong tình trạng đang bị tan tành vì chiến cuộc này, và cũng để tránh việc cuộc xung đột 3 tuần vừa rồi sẽ bị lập lại lần nữa.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, người đồng bảo trợ chương trình hòa bình từng giai đoạn cho Gaza, đã khai mạc hội nghị bằng việc nêu rõ điều gì cần phải làm.

Ông Mubarak nói có những vấn đề khó khăn và quan trọng chờ đón trước mặt đòi hỏi phải gia tăng gấp đôi mọi nỗ lực, có nghĩa là phải đảm bảo việc tôn trọng ngưng chiến và việc quân đội Israel rút khỏi Gaza lập lại cuộc hưu chiến, cùng mở lại việc qua lại biên giới cũng như chấm dứt phong tỏa.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với gương mặt căng thẳng và mệt mỏi, đã buồn rầu lý giải rằng cuộc xung đột đã là một thảm họa cho dân tộc của ông, và có rất nhiều việc cần làm để vượt qua thảm họa đó.

Ông Abbas nói một tai họa do con người gây ra cho con người, với tầm mức quốc gia đã rơi lên đầu dân tộc ông, và nước ông đã muốn né tránh nó ngay từ đầu. Tuy nhiên tai họa vẫn cứ xảy ra, cho nên, ông Abbas nói, 'chúng ta phải cố gắng củng cố cuộc ngưng bắn mới được ban ra, tái tục cuộc hưu chiến đã có từ trước với Israel, đem lại viện trợ nhân đạo khẩn cấp cũng như xây dựng lại nền thống nhất Palestine'.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon kêu gọi phe Hamas và Israel làm tất cả những gì cần làm để củng cố cuộc ngưng bắn còn non yếu này.

Ông Ban nói: “Hamas phải ngưng đánh, phải ngưng phóng rocket vào lãnh thổ Israel và Israel cũng phải thực thi tối đa sự tự chế để có thể duy trì cuộc ngưng bắn này.”

Quốc vương Jordan Abdallah đệ nhị đề nghị Liên Hiệp châu Aâu, và Chính quyền sắp tới của Tổng thống Hoa Kỳ Obama cùng hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng Israel Palestine ngay tức khắc, sao cho những cuộc khủng hoảng trong tương lai có thể tránh được.

Quốc vương Addallah nói: “Sự điều hợp giữa EU và Chính quyền sắp tới của ông Obama sẽ có ý nghĩa tối quan trọng đối với tất cả chúng ta để hoạch định tương lai tức thời, nhằm đưa tiến trình hòa bình trở lại đúng hướng và ngay tức khắc tìm ra giải pháp cho vấn đề Israel và Palestine. Nếu chúng ta không làm được điều đó, thì chẳng bao lâu các lãnh tụ thế giới sẽ lại phải hội họp lần nữa để kêu gọi một cuộc ngưng bắn trong vùng.”

Khi nhấn mạnh rằng sáng kiến hòa bình Ả Rập 2002 phải được duy trì, vua Abdallah đã ngầm phê phán việc Syria và các quốc gia Ả Rập chủ chiến khác mới đây tuyên bố là nó đã chết.

Trong khi đó, mặc dù có những luận điệu hiếu chiến mới đây xuất phát từ giới lãnh đạo phe Hamas đặt căn cứ tại Damas, nhưng ông Moussa Abu Marzouk phó lãnh tụ phòng chính trị của Hamas tuyên bố, phe của họ sẽ tôn trọng cuộc ngưng bắn và ra kỳ hạn cho Israel một tuần để rút khỏi Gaza.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG