Đường dẫn truy cập

Nga, Ukraina đạt thỏa thuận khí đốt


Nga và Ukraina đã loan báo một thỏa thuận chấm dứt một vụ tranh chấp gay gắt về khí đốt thiên nhiên khiến khí đốt của Nga không cung ứng được cho Châu Âu đang trải qua các nhiệt độ băng giá gần 2 tuần nay.

Thủ tướng của hai nước dự trù sẽ chứng kiến việc ký kết thỏa thuận cung ứng và vận chuyển khí đốt vào ngày mai tại Moscow. Giới hữu trách cho biết khí đốt sẽ lưu chuyển ngay khi thỏa thuận được ký.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin loan báo thỏa thuận hồi sớm hôm nay sau các cuộc đàm phán tại Moscow với tổng thống Ukraina, bà Yulia Tymoshenko.

Các chuyên gia nói rằng vẫn còn nhiều ngày thì hàng triệu người tiêu thụ và các công nghiệp ở Châu Âu mới trút được gánh nặng.

Nếu khí đốt lưu chuyển ngay sau khi thỏa thuận được ký, thì có thể phải mất ít nhất 1 ngày nữa mới xây dựng được đủ áp suất trong hệ thống ống dẫn để có thể bắt đầu việc cung ứng khí đốt cho các nước Châu Âu.

Châu Âu nhận khoảng 1/4 lượng khí đốt của họ từ phía Nga. Phần lớn khí đốt của Nga được chuyển qua các đường ống dẫn băng qua Ukraina.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG