Đường dẫn truy cập

6 tù nhân được phóng thích khỏi Guantanamo


Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay đã phóng thích 6 tù nhân từ trại giam ở Vịnh Guantanamo của Cuba, chuyển 4 trong số này qua Iraq, 1 qua Algeri và 1 qua Afghanistan.

Thông cáo của bộ nói rằng việc phóng thích những người này là một sự 'chứng tỏ ý muốn của Hoa Kỳ không giữ các tù nhân lâu hơn cần thiết'.

Các phụ tá của tổng thống tân cử Barack Obama cho biết ông sẽ ban hành một lệnh đóng cửa trại giam này, hiện còn đang giữ khoảng 245 cá nhân, ít ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày mốt.

Chính quyền của tổng thống Bush đã bị đả kích nặng nề ở trong nước cũng như ở nước ngoài vì vấn đề trại giam Guantanamo, nơi những người bị nghi là phần tử khủng bố đang bị giam giữ, đa số chưa bị truy tố.

Những người chỉ trích nói rằng các tù nhân không được hưởng các quyền cơ bản theo hệ thống quân sự.

Các giới chức chính phủ của Tổng thống Bush nói rằng tất cả các tù nhân đều được đối xử công bằng, và bất cứ cáo giác nào về ngược đãi đều được cứu xét nghiêm túc.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG