Đường dẫn truy cập

Ông Obama: Lễ tuyên thệ nhậm chức làm nổi bật nền dân chủ ở Mỹ


Tổng thống đắc cử Barack Obama của Mỹ đã dùng bài diễn văn mà ông đọc lần chót cho Diễn văn hàng tuần trên đài phát thanh của đảng Dân chủ để nói về ý nghĩa của lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ.

Trong diễn văn hôm nay, ông Obama nói rằng lễ tuyên thệ là một nghi thức làm nổi bật điều mà ông gọi là 'tâm điểm' của sự vĩ đại của nước Mỹ, đó là việc 'chuyển giao quyền hành trong hòa bình' từ một nhà lãnh đạo này sang một nhà lãnh đạo khác.

Ông nói rằng khía cạnh then chốt của dân chủ này được xem là một việc đương nhiên ở Mỹ, nhưng ông nói rằng cần phải nhớ là hàng tỉ người trên khắp thế giới 'không thể tưởng tượng được là các nhà lãnh đạo của họ có thể từ bỏ quyền lực mà không có đổ máu hoặc xung đột'.

Ông Obama nói rằng nước Mỹ sẽ cần tới những giá trị cốt lõi và tinh thần của lễ tuyên thệ nhậm chức trong lúc ứng phó với những vấn đề khó khăn của chiến tranh và kinh tế.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG