Đường dẫn truy cập

Zimbabwe phát hành giấy bạc 100 ngàn tỉ đôla


Ngân hàng dự trữ của Zimbabwe cho biết sẽ phát hành giấy bạc 100,000 tỉ đôla và các loại giấy trị giá 1,000 tỉ đôla khác để ứng phó với tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới.

Trong một thông báo đăng tải trên nhật báo Herald của nhà nước hôm nay, Ngân hàng dự trữ Zimbabawe nói rằng biện pháp này được thực hiện để bảo đảm là các ngân hàng có đủ tiền mặt để dân chúng rút.

Mới tuần rồi, ngân hàng dự trữ Zimbabwe phát hành loại giấy bạc mệnh giá 50 tỉ đôla và 20 tỉ đôla, và nhà nước cũng hủy bỏ việc hạn chế rút tiền ở các nhà băng, cho phép công nhân viên được phép rút toàn bộ tiền lương của họ.

Zimbabwe có tỉ lệ lạm phát chính thức lên tới 231 triệu phần trăm mặc dù một số các nhà kinh tế nói rằng trên thực tế tỉ lệ này có thể cao hơn.

Song song với bệnh dịch tả hoành hành và cuộc khủng hoảng chính trị đang tiếp diễn, Zimbabwe tiếp tục phải chật vật đối phó với tình trạng thất nghiệp trên 80%, với hệ thống y tế bị suy sụp và tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm, kể cả lương thực.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG