Đường dẫn truy cập

Phụ nữ và các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch


Mỗi năm, có khoảng 400,000 người Mỹ bị đột quỵ tim với động mạch bị nghẽn. Một cuộc khảo cứu mới cho thấy nam giới thường được điều trị tốt hơn về các chứng đột quỵ này so với nữ giới. Câu chuyện Phụ nữ kỳ này thuật lại bài tường trình của thông tín viên Deborah Block, cùng một bài khác của thông tín viên Ted Landphair viết về một vấn đề cũng có liên quan đến sức khỏe.

Phụ nữ nhập viện vì bị đột quỵ tim không nhận được sự chăm sóc phải chăng, theo một báo cáo của Hội Tim Hoa Kỳ. Báo cáo này nói rằng phụ nữ có nguy cơ cao gấp đôi bị tử vong vì đột quỵ tim so với nam giới. Sau đây là nhận xét của bác sĩ Marianne Legato thuộc trường Y của đại học Columbia ở New York.

Bác sĩ Legato nói: “Tôi rất lo ngại khi nhìn thấy là chúng ta không dành cho phụ nữ bị đột quỵ tim sự điều trị quyết liệt như chúng ta dành cho nam giới.”

Thay vì đau ngực, phụ nữ thường có các triệu chứng khác của đột quỵ tim như đau lưng hay đau cổ. Bà Debbie Dunn cho biết khi bà đến bệnh viện, các bác sĩ không chịu tin là bà đang bị đột quỵ tim.

Bà Dunn nói: “Bởi vì các triệu chứng không đi đến mức họ thường thấy trong phòng cấp cứu, cho nên tôi không được coi là bệnh nhân bị đột quỵ tim.”

Các nhà khảo cứu nhận thấy rằng phụ nữ có ít cơ may nhận được các cách điều trị tiêu chuẩn về đột quỵ tim. Đó là các loại thuốc giúp ổn định nhịp tim, phục hồi sự lưu thông của huyết quản và giảm thiểu triệu chứng nghẽn các mạch máu.

Cuộc khảo cứu cũng nói rằng phụ nữ bị đột quỵ tim thường cao tuổi hơn nam giới nhiều, và thường có các vấn đề sức khỏe khác, vì thế một số liệu pháp có thể không thích hợp.

Bác sĩ Legato nói rằng các bệnh viện nên xét duyệt cẩn thận việc điều trị mỗi phụ nữ bị đột quỵ trước khi cho xuất viện.

Bác sĩ Legato nói: “Các bác sĩ nếu cần nên đặt câu hỏi tại sao lại có những quyết định khác biệt với phụ nữ so với nam giới.”

Các kết quả có thể gây tử vong nếu như phụ nữ không nhận được sự điều trị thích hợp cho trường hợp đột quỵ tim. Các liệu pháp cấp thời có thể cứu được mạng người.

Một vấn đề khác có liên quan đến bệnh tim mạch là trọng lượng cơ thể, một vấn đề quan tâm hàng đầu của phụ nữ Mỹ, nhất là trong thời buổi khó khăn kinh tế, gây nhiều căng thẳng cho mọi người.

Bởi lẽ theo một bài báo của tờ Washington Times, thì vào những lúc tâm trạng căng thẳng, người ta có khuynh hướng ăn nhiều hơn và dễ mập hơn.

Các bài phỏng vấn của báo nay với các chuyên gia y tế xác nhận rằng thực sự có điều được gọi là ‘thức ăn để an ủi', và loại thức ăn này thường dễ gây béo phì.

Các chuyên gia nói với báo này rằng một miếng bánh ngọt hay một cái hamburger 3 tầng thường tạo sự hài lòng nhất thời và một cảm giác vui sướng ngắn ngủi. Nhưng nếu ta đi tìm nguồn vui đó luôn luôn thì chẳng những nút quần hay nút váy của ta sẽ bật ra, mà cảm giác tội lỗi, lo lắng và căng thẳng, cùng các vấn đề sức khỏe khác có thể xâm chiếm chúng ta.

Vào một thời điểm mà giới tiêu thụ đang được cảnh báo là nên cắt giảm chi tiêu, thì thay vì thế họ lại đâm ra phát khùng và mua loại thức ăn có nhiều chất béo ngon miệng làm họ cảm thấy dễ chịu hơn.

Vấn đề trở nên rắc rối hơn khi một cuộc thăm dò hồi tháng 9 năm ngoái của công ty tham vấn Booz&Company cho thấy rằng 1/3 số người tiêu thụ ở Hoa Kỳ đã cắt giảm các sinh hoạt gây tốn kém, mà nổi bật là lệ phí tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao. Cuộc thăm dò thực hiện cách đây gần 4 tháng. Mọi sự bây giờ lại còn tệ hại hơn, và nhiều vòng eo đã tăng lên hàng centimét.

Một chuyên gia về rối loạn ẩm thực ở tiểu bang North Carolina nói với báo Washington Times rằng có thể có một tia hy vọng mỏng manh trong tình hình lo âu và vô độ này.

Theo nữ chuyên gia này, mặc cảm tội lỗi bắt đầu không tập trung riêng vào sự ăn uống quá độ, mà còn vào vấn đề thâm lạm vào ngân quỹ dành cho thực phẩm của gia đình. Bà nói thêm rằng khi mà sách lược dùng để cảm thấy thoải mái hơn lại làm cho mình cảm thấy đau ốm và thâm lạm vào túi tiền, thì có lẽ đây sẽ là động cơ để phục hồi.

Có thể là như thế, nhưng tờ báo này nêu ra rằng trong năm 2007, khi những dấu hiệu le lói về tình trạng suy thoái bắt đầu châm ngòi cho những vụ cắt giảm và sa thải nhân viên trong các công nghiệp ở khắp Hoa Kỳ, thì số bán bánh kẹo đã tăng lên 2, 2%.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG