Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi Hoa Kỳ phục hồi vị thế lãnh đạo về nhân quyền


Tổ chức Human Rights Watch nói rằng chính quyền của Tổng thống Bush đã gây phương hại nặng nề cho thanh danh đất nước về mặt nhân quyền. Tổ chức tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ này kêu gọi tổng thống tân cử Barack Obama phục hồi vị thế đất nước bằng cách đưa nhân quyền vào tâm điểm của chính sách đối ngoại, đối nội và an ninh. Từ thủ đô Washington, thông tín viên đài VOA Catherine Cannon ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ông Kenneth Roth, giám đốc điều hành của Human Rights Watch nói các chính sách của Tổng thống Bush trong 8 năm qua đã làm suy giảm uy tín của Hoa Kỳ như là một lực lượng nhân quyền trên thế giới.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết các nước như Trung Quốc, Ai cập, Ấn độ, Pakistan và Nga, là những nước chống lại việc áp dụng nhân quyền đang tạo ảnh hưởng đối với chương trình nghị sự về nhân quyền.

Ông Roth nói Hoa Kỳ đã thất bại trong tư cách một nước ủng hộ nhân quyền trên thế giới, khi chính quyền Bush quyết định chống khủng bố mà không kể đến những quyền tự do căn bản.

Ông Roth nói: “Hoa Kỳ quả thật trong nhiều tình huống đã tránh né việc bảo vệ nhân quyền ngay trong khi thực thi nhân quyền, bởi lẽ Hoa Kỳ đã không thể lướt thắng yếu tố giả đạo đức của việc phản đối sự tra tấn, thủ tiêu hay cầm giữ mà không xét xử.”

Ông Roth nói nay Hoa Kỳ đã có dịp lấy lại uy tín của mình trên thế giới bằng cách đảo ngược các chính sách lạm dụng của Chính quyền Bush.

Trong bản phúc trình mới nhất, Human Rights Watch kêu gọi Chính quyền sắp tới của Tổng thống tân cử Barack Obama đóng cửa trại giam của quân đội Mỹ tại vịnh Guantanamo, Cuba, và hoặc phóng thích hoặc xét xử những nghi can khủng bố đang bị giữ. Theo ông Roth, các nước khác cần giúp Hoa Kỳ tái định cư các tù nhân được thả.

Ông Roth nói tiếp: “Chúng tôi đã tích cực khuyến cáo những đồng minh gần cận của Hoa Kỳ nhìn nhận rằng, Guantanamo đã có thể là vấn đề của ông Bush, nhưng bây giờ nó đã là vấn đề của tất cả mọi người, và các chính phủ khác cần giúp Tổng thống tân cử Obama đóng cửa Guantanamo càng nhanh càng tốt.”

Ngoài việc nêu rõ những lạm dụng nhân quyền do các cuộc xung đột vũ trang như cuộc chiến tại Gaza, bản phúc trình về nhân quyền cũng trình bày những tư liệu liên quan đến nạn đàn áp chính trị tại một số các quốc gia. Bản phúc trình còn nêu riêng trường hợp Nam Phi đã thất bại trong việc giải quyết cuộc xung đột tại nước láng giềng Zimbabwe.



Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG