Đường dẫn truy cập

Fed: Kinh tế Mỹ tiếp tục xuống dốc


Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ vừa loan báo là kinh tế Mỹ tiếp tục xuống dốc và viễn ảnh của những tháng tới vẫn còn ảm đạm. Thông tín viên Michael Bowman của đài VOA cho biết là phúc trình của Ngân hàng Trung ương theo sau sự sụt giảm thương vụ của các cửa hàng bán lẻ đã làm cho thị trường tài chánh xuống thấp hơn nữa.

Phác họa bức ảnh mới nhất về tình hình kinh tế Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã vẽ ra cảnh tượng suy thoái của tất cả các khu vực kinh tế trên toàn nước Mỹ trong những tháng vừa qua.

Bản phúc trình của ngân hàng cho biết là giới tiêu thụ trong nước đã phản ứng lại với tình hình suy thoái nghiêm trọng bằng cách cắt giảm tiêu dùng thêm nữa, làm cho con số thương vụ sụt giảm đáng kể khiến cho các doanh nghiệp phải giảm bớt mức sản xuất.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã phải hạ lãi suất đến mức kỷ lục và không có chỉ dấu là ngân hàng có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai gần đây.

Bản phúc trình của Ngân hàng Trung ương được công bố chỉ vài giờ sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết thị trường bán lẻ xuống đến mức thấp kỷ lục trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12 năm ngoái – tỉ lệ sụt giảm là 2,7% hơn gấp đôi con số dự đoán của nhiều kinh tế gia.

Ông Ken Perkins, một nhà phân tích về ngành bán lẻ nói: “Doanh thu của các cửa hàng bán lẻ sụt giảm từ tháng này qua tháng khác. Nó phản ánh sự khó khăn mà các cửa hàng bán lẻ gặp phải như thế nào và giới tiêu thụ hạn chế chi tiêu ra làm sao. Theo tôi đây thật là là một con số khủng khiếp”

Đáp ứng lại với mức cầu thấp kém, các doanh nghiệp giảm bớt mức tồn kho hàng hóa xuống 0,7% vào tháng 11, một con số thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Mức chi tiêu của các khách hàng Hoa Kỳ chiếm hơn một nửa các hoạt động kinh tế tại Mỹ và con số thương vụ của các cửa hàng bán lẻ sụt giảm kéo dài được xem như một chỉ dấu khác chứng tỏ sự yếu kém của nền kinh tế.

Nếu năm 2008 chứng kiến sự tan rã của những công ty tiếng tăm lớn trong lãnh vực dịch vụ tài chánh, thì năm 2009 có thể là năm suy sụp của những cửa hàng bán lẻ Hoa Kỳ theo như nhận xét của kinh tế gia Robert Dye của công ty Dịch vụ tài chánh PNC.

Ông Robert Dye nói: “Chúng ta sẽ thấy một loạt các cửa hàng đóng cửa và phá sản trong một vài tháng tới”

Tháng vừa qua, Macy một trong những hệ thống bán lẻ nổi tiếng nhất nước Mỹ loan báo là sẽ đóng cửa một số cửa hàng trong nước.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã vượt qua ranh giới nước Mỹ. Nhiều đợt sa thải nhân công mới được loan báo hầu như hàng ngày tại nhiều quốc gia bao gồm cả Anh quốc. Tại Anh các ngân hàng, nhà máy ôtô, và nhiều cửa hàng bán lẻ cho biết là có tổng cộng 3.000 người bị cho nghỉ việc vào ngày thứ Tư này.

Những tin tức về kinh tế suy thoái đã ảnh hưởng đến giá dầu thô, hiện xuống dưới 36 đô la một thùng trên thị trường New York. Chỉ số kinh tế yếu kém cũng làm cho thị trường tài chánh khốn đốn.

Ông Al Goldman, người phụ trách về chiến lược thị trường của công ty chứng khoán Wachovia nhận định rằng các nhà đầu tư rất lo lắng, bồn chồn và hôm thứ tư giá chứng khoán trên các thị trường giảm mạnh.XS
SM
MD
LG