Đường dẫn truy cập

Ông Obama sẽ ra lệnh đóng cửa trại giam Guantanamo


Các cố vấn của Tổng Thống tân cử Hoa Kỳ nói rằng ông Barack Obama sẽ ban hành một sắc lệnh trong vòng những ngày đầu tiên lên nhậm chức để bắt đầu tiến trình đóng cửa trại giam của quân đội Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Hôm qua, báo chí trích thuật lời các phụ tá của Tổng Thống tân cử Hoa Kỳ nói rằng ông Obama sẽ ban hành sắc lệnh đóng cửa nhà tù giam giữ những nghi can al-Qaida và Taliban một thời gian ngắn sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng năm 2009.

Hôm chủ nhật, trong một cuộc phỏng vấn dành cho Đài truyền hình, ông Obama đã nói rằng việc đóng cửa trại tù Guantanamo trong vòng 100 ngày đầu tiên của chính phủ ông sẽ là một khó khăn.

Khoảng 250 nghi can khủng bố bị giam giữ tại trại Guantanamo. Hầu hết những người này chưa bị truy tố.

Những người chỉ trích nói rằng hệ thống tòa án quân sự được thiết lập để xét xử các tù nhân này đã không cho các nghi can vừa kể được hưởng những quyền căn bản của họ.

Và những người chỉ trích này đã hoan nghênh cam kết của ông Obama là tuân hành những nguyên tắc hợp hiến để áp dụng cho những tù nhân còn bị giam giữ ở trại tù này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG