Đường dẫn truy cập

Tòa án Nam Phi mở đường cho việc truy tố lại ông Zuma


Tòa thượng thẩm Nam Phi đã mở đường cho việc truy tố lại ông Jacob Zuma, người có phần chắc là ứng cử viên tổng thống, về tội tham nhũng.

Tòa Kháng án Tối cao hôm nay đã đảo ngược phán quyết của một tòa dưới bác bỏ vụ án tham nhũng nhắm vào ông Zuma. Họ nói rằng vị thẩm phán tòa dưới đã phạm nhiều sai lầm trong phán quyết của mình.

Tháng 9 năm ngoái, thẩm phán tòa dưới đã hủy bỏ các cáo trạng hối lộ, lừa đảo và những tội khác nhắm vào ông Zuma, và gợi ý rằng cựu Tổng thống Thabo Mbeki đã can thiệp vào vụ án này. Ông Mbeki bác bỏ tố cáo đó.

Các công tố viên nói rằng ông Zuma đã nhận hối lộ từ một công ty thắng một hợp đồng vũ khí nhiều tỉ đô la hồi năm 1999.

Ông Zuma nói rằng ông không làm gì sai trái và các cáo trạng đó có động cơ chính trị.

Viện Kiểm sát Nam Phi hôm nay hoan nghênh phán quyết của toà kháng án và nói rằng ông Zuma tiếp tục bị truy tố với những cáo trạng trước đây.

Đảng ANC đương quyền nói rằng ông Zuma vẫn là ứng cử viên của họ trong cuộc bầu cử tổng thống dự trù diễn ra trong khoảng 3 tháng nữa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG